Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp dễ nhận biết bạn nên lưu ý

Viêm mũi dị ứng được giải thích là do các tác nhân xâm nhập đủ mạnh hoặc người đó quá nhạy cảm với các chất gây dị ứng như: phấn hoa, bụi, lông thú,…trong khi nó hoàn toàn không gây phản ứng gì đối với người khác. Vậy các triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh hô hấp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp dễ nhận biết

Hắt hơi liên tục

Đây là triệu chứng viêm mũi dị ứng dễ nhận biết nhất, những cơn hắt hơi liên tục và phát đột ngột. Đôi khi có thể kéo dài đến vài phút gây mệt mỏi và ảnh hưởng rất nhiều đến người xung quanh.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng
Triệu chứng viêm mũi dị ứng biểu hiện hắt hơi liên tục, chảy nước mũi và nghẹt mũi

Xem thêm:

Chảy nước mũi và nghẹt mũi

Chảy nước mũi và nghẹt mũi triệu chứng viêm mũi dị ứng. Người bệnh thường bị chảy nước mũi cả 2 bên, nước mũi trong và không có mùi. Bị nhảy mũi thường xuyên đặc biệt sau mỗi lần hắt hơi. Đồng thời, họ thường xuyên phải đối mặt với cảm giác nghẹt 2 bên mũi không thở được, phải thở bằng miệng, điều này rất nguy hiểm đối với trẻ em.

Đau

Bệnh nhân có cảm giác đầy ngạt trong mũi vì thế sinh ra cảm giác đau đầu, nhức đầu, sưng vùng mí mắt,… ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng, khả năng làm việc cả về chân tay lẫn trí óc vì không thể nào tập trung vào công việc được là triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp.

Ngứa mũi

Đây cũng là triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình khi mới mắc bệnh, người bệnh có cảm giác ngứa mũi và đôi khi ngứa mắt, vùng tai ngoài,…

Ngoài ra những triệu chứng viêm mũi dị ứng  trên có thể xuất hiện khi mắc viêm mũi dị ứng thường thấy như: cảm giác xay xẩm mặt mày, uể oải, giảm khả năng vị giác đôi khi không cảm thấy mùi vị thức ăn như thế nào, khi soi mũi thấy niêm mạc phù nề, sưng mọng, có màu tái nhợt,…

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng không biểu hiện riêng biệt mà thường đi kèm với nhau, nó cũng có thể biểu hiện liên tục hoặc theo mùa tùy người. Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài thời gian sẽ gây ra các biến chứng như: viêm xoang, viêm xoang mãn tính,..rất khó chữa trị. Cần lưu ý rằng không phải cứ bị nhảy mũi là bị bệnh viêm mũi dị ứng, không nên tự điều trị mà cần đi khám để biết được dị nguyên gây bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *