Triệu chứng, biểu hiện viêm đường hô hấp trên

Bệnh viêm đường hô hấp trên là bệnh hô hấp thường xuất hiện theo mùa, nhất là mùa đông, mùa hanh khô, trùng với mùa của bệnh hen, viêm phế quản mạn, viêm phổi. Để điều trị viêm đường hô hấp trên hiệu quả, các bạn cần phải biết các triệu chứng, biểu hiện viêm đường hô hấp trên sớm nhất bởi bệnh hô hấp rất dễ lây lan. Theo dõi bài viết sau xem triệu chứng và biểu hiện viêm đường hô hấp trên là gì nhé!

Biểu hiện viêm đường hô hấp trên

Biểu hiện viêm đường hô hấp dễ nhận biết nhất
Biểu hiện viêm đường hô hấp dễ nhận biết nhất

– Đây không phải là một bệnh mà là một tổ hợp bệnh bao gồm:

+ Cảm lạnh.

+ Viêm mũi họng.

+ Viêm họng.

+ Viêm xoang.

+ Viêm thanh quản.

Mặc dù có nhiều bệnh đơn lẻ khác nhau nhưng bệnh vẫn có biểu hiện viêm đường hô hấp trên dễ nhận thấy nhất. Những triệu chứng và biểu hiện chủ yếu bao gồm: sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, lạc tiếng, giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp…

– Đặc điểm quan trọng là thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biểu hiện bệnh nhanh và các biểu hiện mang tính ồ ạt. Chính vì thế mà người bệnh hay sốt và thường là sốt cao và thành cơn. Thân nhiệt thường là 39oC trở lên.

Đi kèm với sốt là hắt hơi, sổ mũi, người bệnh hắt hơi nhiều hơn mức bình thường, có khi đến 4-5 cái/ lần và xuất hiện nhiều lần trong ngày. Có khi hắt hơi đến rát cả mũi họng. Sau đó người bệnh sẽ bị chảy dịch mũi với đặc điểm dịch nhiều, trong, loãng, không có mủ và không có mùi hôi.

Đối tượng mắc bệnh

Trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm đường hô hấp nhất
Trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm đường hô hấp nhất

Đối tượng mắc bệnh chủ yếu thường là trẻ em. Tính trên toàn thế giới, hàng năm có hàng triệu trẻ em mắc bệnh. Bên cạnh đấy, những người dễ mẫn cảm với bệnh bao gồm người bị bệnh bạch cầu (leukemia), suy tủy, suy giảm miễn dịch sau ghép tạng, điều trị ức chế miễn dịch ở những bệnh tự miễn, HIV… Vì thế, ở những đối tượng này cần được chăm sóc dự phòng, đặc biệt vào mùa lạnh, mùa hanh khô.

Thủ phạm gây bệnh

Bằng những nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, người ta thấy đa phần nguyên nhân viêm đường hô hấp trên là các virus. Ngoài ra chúng ta có thể gặp các nguyên nhân khác như vi khuẩn, nấm, bụi, khí độc. Có thể kể ra đây một số loại vi rút điển hình như: virus Rhino, Corona, Á cúm Parainfluenza, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV. Một số loại vi khuẩn cũng thường gặp là liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae, một số loại nấm…

Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện viêm đường hô hấp trên như chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, các bạn nên đi khám để điều trị dứt điểm bệnh. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *