Triệu chứng bệnh suy tim phải thường gặp nhất là gì

Suy tim phải là suy chức năng nhĩ phải và thất phải, nhưng chủ yếu là suy chức năng thất phải. Triệu chứng bệnh suy tim phải thường gặp trong các bệnh như: bệnh tim phổi mạn tính, tim bẩm sinh có luồng máu qua lỗ thông từ trái sang phải, bệnh Ebstein, bệnh nhồi máu cơ tim thất phải, tăng áp lực động mạch phổi tiên phát, hẹp lỗ van ba lá…

Triệu chứng bệnh suy tim phải

Triệu chứng bệnh suy tim phải dễ nhận biết nhất
Triệu chứng bệnh suy tim phải dễ nhận biết nhất

Triệu chứng biểu hiện cơ năng

Khó thở: ít hoặc nhiều, tuy nhiên với mức độ thường xuyên, ngày một nặng dần và không có các cơn kịch phát như trong suy tim trái. Ngoài ra, những triệu chứng bệnh suy tim phải khiến bệnh nhân hay có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải (do gan to và đau).

Triệu chứng thực thể

Dấu hiệu ứ máu ngoại biên

+ Gan to đều, mặt nhẵn, bờ tù, đau một cách tự phát hoặc khi sờ vào gan thì đau. Lúc đầu gan nhỏ đi khi được điều trị và gn mạch cổ nổi to và dấu hiệu phản hồi gan tĩnh mạch cổ dương tính. Áp lực tĩnh mạch trung ương và áp lực tĩnh mạch ngoại biên tăng cao.

+ Tím da và niêm mạc: Tím là do máu bị ứ trệ ở ngoại biên, nên lượng Hemoglobin khử tăng lên trong máu. Tùy mức độ suy tim mà tím nhiều hay ít. Nếu suy tim nhẹ thì chỉ thấy tím ít ở môi và đầu chi. Còn nếu suy tim nặng thì có thể thấy tím rõ ở toàn thân.

+ Phù: Phù mềm, lúc đầu chỉ khu trú ở hai chi dưới, về sau nếu suy tim nặng thì có thể thấy phù toàn thân, thậm chí có thể có thêm tràn dịch các màng (tràn dịch màng phổi, cổ chướng…). Bệnh nhân thưường đái ít (khoảng 200 – 500ml/ngày), nước tiểu sậm màu.

Chẩn đoán triệu chứng bệnh suy tim phải bằng cách khám tim

+ Sờ, nắn: có thể thấy dấu hiệu Hartzer (tâm thất phải đập ở vùng mũi ức), nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có dấu hiệu này.

+ Nghe nhịp tim: Triệu chứng bệnh suy tim phải còn có thể được nhận biết khi thấy nhịp tim nhanh, đôi khi có tiếng ngựa phi phải, cũng có khi nghe thấy tiếng thổi tâm thu nhẹ ở trong mỏm hoặc ở vùng mũi ức do hở van ba lá cơ năng. Khi hít vào sâu, tiếng thổi này thường rõ hơn (dấu hiệu Rivero-Carvalho). Huyết áp động mạch tối đa bình thường, nhưng huyết áp tối thiểu thường tăng lên.

Nguyên nhân suy tim phải

Bệnh suy tim và những cơn đau tim hành hạ
Bệnh suy tim và những cơn đau tim hành hạ

Nguyên nhân suy tim phải phổ biến là do hậu quả của rối loạn chức năng tâm thu thất trái. Cũng có thể do hậu quả hoặc tiến triển của nhồi máu cơ tim thất phải, tăng áp động mạch phổi, hở van ba lá mạn tính nặng hoặc loạn nhịp do thiểu sản thất phải. Rối loạn chức năng tâm trương thất trái thường là hậu quả của bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính do suy mạch vành.

Một số nguyên nhân suy tim phải khác là bệnh cơ tim hạn chế, thâm nhiễm hoặc phì đại. Rối loạn chức năng tâm trương thất phải có thể do viêm màng ngoài tim co thắt hoặc ép tim. Suy tim cung lượng cao ít gặp hơn, thường do nhiễm độc giáp, rò động tĩnh mạch, bệnh Paget, phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân thiếu máu nặng.

Nguyên nhân suy tim phải có thể xảy ra trong quá trình mang thai

Nếu bạn thấy các triệu chứng bệnh suy tim phải kể trên, hãy đến gặp bác sĩ tim mạch để được điều trị sớm nhất. Bên cạnh đấy, việc điều trị bệnh tim nói chung và điều trị suy tim phải nói riêng, cần có những thói quen tốt như tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn khoa học. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *