Tổng quan về bệnh hô hấp trẻ em

   Bệnh hô hấp ở trẻ em không phải là một bệnh đơn lẻ mà bao gồm các nhiễm trùng bất kỳ vị trí nào trên đường hô hấp như mũi, tai, họng, phổi và có nhiều nguyên nhân gây bệnh.

   Trẻ em khi mắc các bệnh hô hấp thường biểu hiện rất nhanh và các biểu hiện mang tính ồ ạt. Thời gian bị bệnh không quá 30 ngày, ngoại trừ viêm tai giữa cấp là 14 ngày.

   Bệnh hô hấp trẻ em là một bệnh thường gặp, dễ điều trị tuy nhiên lại hay tái phát. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có hơn 4 triệu trẻ em trên thế giới tử vong có nguyên nhân do các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Và đặc biệt hơn, trẻ dưới 5 tuổi có thể bị viêm đường hô hấp cấp 4 – 6 lần trong một năm làm ảnh hưởng đến công việc của nhiều bậc phụ huynh và là gánh nặng bệnh tật đối với xã hội.

Bệnh hô hấp ở trẻ em
Bệnh hô hấp ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp ở trẻ em

– Trẻ thường xuyên ăn lạnh, uống lạnh hoặc gia đình sử dụng máy điều hòa không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị bệnh.
– Ô nhiễm không khí
– Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi gây bệnh viêm đường hô hấp trẻ em, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa hay còn gọi là bệnh hô hấp giao mùa.
– Nhà cửa chật chội, thiếu vệ sinh, đời sống kinh tế thấp, thiếu vitamin A cũng là các yếu tố nguy cơ gây bệnh về đường hô hấp trẻ em.

Các bệnh hô hấp ở trẻ em

Viêm mũi họng do virút: sau khi tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh 1 – 2 ngày, trẻ bắt đầu với triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Ho xuất hiện sau 4 – 5 ngày do họng bị kích thích. Trẻ nhỏ có thể bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Bệnh sẽ khỏi trong khoảng 5 – 7 ngày.

Viêm mũi xoang cấp: bệnh tương tự như viêm mũi họng cấp nhưng các triệu chứng có khuynh hướng giảm nhẹ rồi nặng hơn sau một tuần. Bé ngạt mũi, sổ mũi kéo dài. Nước mũi thường chuyển sang màu trắng đục, xanh hoặc vàng. Trẻ thường quấy khóc nhiều, nếu đã biết nói, trẻ có thể kêu nhức đầu, đau sau hốc mắt, nặng mặt, khô rát họng.

Viêm họng cấp: vi khuẩn sẽ được xem là nguyên nhân nếu tình trạng sốt, ho, nuốt đau không tự giới hạn hoặc trở nên nặng hơn sau 5 – 7 ngày.

Viêm amidan: thường do vi khuẩn, bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em lớn 2 – 6 tuổi, thường gây sốt cao, amidan lớn quá thường là nguyên nhân gây khó khăn cho việc ăn uống và việc hô hấp của trẻ.

Viêm VA: thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ nhỏ 2 tháng – 2 tuổi, chảy mũi nghẹt mũi kéo dài là dấu hiệu điển hình của bệnh.

Viêm thanh thiệt cấp: độ tuổi mắc bệnh thường trong khoảng 2 – 6 tuổi, chủ yếu ở lứa tuổi lên ba. Bệnh đặc trưng là sốt cao, nuốt đau, họng ứ đọng nhiều nước bọt, nổi hạch hai bên cổ, thay đổi giọng nói, mất tiếng, ho khan hoặc ho đàm, khó thở… Bệnh thường diễn tiến nhanh và nặng, trẻ có khả năng tử vong do suy hô hấp, nhiễm trùng, nhiễm độc.

Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp: thường gặp ở trẻ từ 6 tháng – 6 tuổi, phổ biến nhất ở trẻ 2 tuổi. Bệnh khởi phát với những triệu chứng viêm mũi họng thông thường, trẻ bắt đầu khàn tiếng, tắt tiếng, khò khè, thở rít, co lõm hõm ức và lồng ngực. Trẻ ho rất nhiều, tiếng ho ong ong như chó sủa. Trẻ em có thể khó thở, thở nhanh, thở ồn ào, co kéo cơ hô hấp phụ, vã mồ hôi, tím tái, lơ mơ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Viêm phổi: là bệnh hô hấp xảy ra ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn nhất là vi khuẩn Hib và phế cầu khuẩn, bệnh biểu hiện sớm nhất với dấu hiệu thở nhanh bất thường, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đàm nhớt ở đường hô hấp, một số trẻ có thể bị sốt cao, thở mệt, lừ đừ, bệnh có thể gây tử vong cho trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp cấp tính đúng cách tại nhà

Bệnh hô hấp ở trẻ em cần được chăm sóc đúng cách
Bệnh hô hấp ở trẻ em cần được chăm sóc đúng cách

   Đưa trẻ em đi khám bác sĩ để đánh giá mức độ bệnh, hầu hết trẻ bị viêm đường hô hấp cấp thể nhẹ hoặc trung bình đều được bác sĩ chỉ định cho chăm sóc, theo dõi và điều trị tại nhà, cụ thể như:
– Phụ huynh nên khuyến khích và cho trẻ em ăn, bú nhiều lần trong ngày theo khả năng của trẻ, không nên “ép trẻ ăn”. Nếu trẻ bị tắc mũi hoặc nghẹt mũi, phụ huynh cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng nước muối loãng NaCl 0,9% giúp trẻ nhỏ có thể bú mẹ hoặc ăn uống dễ dàng hơn.
– Cho trẻ uống đủ nước: trẻ được bổ sung đầy đủ nguồn nước sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, trẻ sẽ mau “lướt qua” bệnh tật để sớm hồi phục.
– Nếu trẻ ho nhiều khiến trẻ khó chịu quấy khóc hoặc nôn ói nhiều: nên cho trẻ uống những loại thuốc chữa bệnh ho an toàn có thể tự chế như tắc chưng đường, mật ong hấp gừng, tần dày lá hoặc các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo mộc – thảo dược chế biến sẵn theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa hoặc phụ huynh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi cho trẻ sử dụng.

   Ngoài ra, nên chủ động phòng bệnh hô hấp cho trẻ em để trẻ phát triển toàn diện hơn và có sức khỏe tốt hơn. Với các nguyên nhân gây bệnh hô hấp ở trẻ em cần chú ý tránh xa hoặc tiêm phòng đúng lúc cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *