Thủ phạm cản trợ việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày là căn bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, chế độ ăn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Nếu ăn uống không đúng cách không những khiến bệnh dạ dày không khỏi mà còn khiến triệu chứng đau dạ dày thêm trầm trọng.

Những lưu ý trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Những thực phẩm cản trở điều trị viêm loét dạ dày
Những thực phẩm cản trở điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Thời điểm ăn tốt nhất là 2-3 tiếng trước khi đi ngủ, đặc biệt tránh ăn đồ ăn nhanh và ăn xong không được nằm ngay. Trong khi ăn cố gắng ngồi thẳng lưng. Ăn chậm rãi, nhai kỹ, không nên ăn nhanh.

Chia các bữa ăn thành nhiều bữa, bữa phụ và bữa chính với cách đều nhau trong một ngày. Thời gian biểu phù hợp nhất cho người bệnh đau dạ dày là 6 bữa gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ trong một ngày.

Những thực phẩm bệnh nhân viêm loét dạ dày nên tránh

Gia vị kích thích

Cần tránh ăn một số loại gia vị có tính kích thích cao như ớt cay, mù tạt, hạt tiêu, người viêm loét dạ dày cần tránh. Thậm chí tỏi cũng có thể làm trầm trọng hơn bệnh đau dạ dày. Một số người ăn tỏi có thể gây ra chứng ợ nóng vì vậy khi nấu thức ăn với tỏi cần lắng nghe phản ứng của cơ thể thế nào để điều chỉnh lại số lượng nạp vào cho đúng.

Đồ uống kích thích

Những loại đồ uống kích thích không tốt cho người đau dạ dày như bia rượu cà phê trà, đồ uống chứa cafein nếu dùng quá nhiều có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các lớp niêm mạc dạ dày dẫn tới xuất huyết dạ dày.

Trái cây vị chua

Một số loại trái cây có vị chua như chanh, cam, quýt, dứa, không tốt cho người viêm loét dạ dày Người có tiền sử đau dạ dày thì không nên uống nước chanh, hay ăn quá nhiều dứa, cam bởi vì tính axit quá mạnh gây kích thích dạ dày, làm trầm trọng hơn chứng viêm loét dạ dày.

Một số lại rau củ

Bên cạnh một số loại rau củ tốt cho người bệnh đau dạ dày như rau chân vịt, bắp cải, cà rốt khoai tây khoai lang hay bí ngô cũng có những loại rau cần tránh trong chế độ ăn như cà chua củ cải ớt xanh, dưa chuột, hành tây, xà lách, cải mầm ăn sống.

Thực phẩm nhiều muối và đồ chiên rán

Nhiều nghiên cứu kết luận rằng hàm lượng muối cao trong các loại thực phẩm làm bệnh viêm loét dạ dày thêm trầm trọng. Vì vậy, trong quá trình uống thuốc điều trị viêm loét dạ dày, người bệnh cần hạn chế sử dụng natri. Cần tránh những thực phẩm có hàm lượng muối cao như: thịt xông khói, các loại hạt ướp muối, bánh bột ngô nướng, súp đóng hộp.

Ngoài ra, đồ chiên rán nhiều chất béo như ngô chiên khoai tây chiên, bắp rang bơ… là các loại đồ ăn nhanh khiến dạ dày ứ trệ, cảm giác đầy bụng, khó tiêu hóa dễ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.

Để chữa đau dạy dày nói chung cũng như việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày nói riêng một cách hiệu quả, không chỉ điều trị bằng thuốc giảm đau hay thuốc tây y mà còn phải kết hợp với cả chế độ ăn hằng ngày. Do vậy, một chế độ ăn khoa học cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nên tập trung vào những thực phẩm có tác dụng chữa lành các vết loét dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *