Tác hại của việc lạm dụng thuốc ngủ bạn nên biết

Thuốc ngủ được xem là một giải pháp giúp những người mắc chứng mất ngủ. Tuy nhiên, tác hại của việc lạm dụng thuốc ngủ không theo chỉ định của bác sĩ cũng vô cùng nguy hiểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu những tác dụng ấy là gì nhé!

Tác hại của việc lạm dụng thuốc ngủ

Những tác hại của việc lạm dụng thuốc ngủ
Những tác hại của việc lạm dụng thuốc ngủ

Mất ngủ vì uống nhiều thuốc ngủ

Chứng mất ngủ thường xuất hiện ở người già, người bị suy nhược thần kinh dẫn đến thiếu oxy lên não, gây bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, ngày nay, do áp lực công việc, stress dẫn đến rối loạn tâm lý khiến rất nhiều bạn trẻ cũng rơi vào tình trạng mất ngủ.

Suốt 10 năm nay, chị Thuận 38 tuổi ở Lục Ngạn, Bắc Giang sống trong tình trạng mất ngủ triền miên không rõ nguyên nhân. Mỗi đêm, chị chỉ chợp mắt được một, hai tiếng là tỉnh giấc rồi thức luôn đến sáng.

Chị cho biết, từ khi chồng mất vì tai nạn giao thông, chị thường xuyên mất ngủ, thời gian không ngủ kéo dài hàng tháng như vậy khiến chị cảm thấy tinh thần mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt. Khi không còn sức chịu đựng cảnh mất ngủ, chị tự mua thuốc ngủ, mỗi đêm uống hai viên với hy vọng sẽ ngủ ngon giấc.

Thế nhưng, uống cả tuần mà chứng rối loạn giấc ngủ không được cải thiện là mấy. Chị tiếp tục mua thuốc “nặng” hơn về uống thì đúng là dễ ngủ hơn. Nhưng cũng chỉ sau một thời gian ngắn, ó chị lại trở về tình trạng thao thức cả đêm như trước đó.

Từ đó giấc ngủ của chị phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc ngủ, hôm nào có thuốc thì ngủ được, hôm nào không có thuốc coi như thức trắng đêm. Nhưng càng uống thuốc càng thấy người mệt mỏi, thậm chí có chị khi không tự chủ được hành vi của mình.

Sử dụng thuốc ngủ tùy tiện gây nhiều nguy hiểm

Giấc ngủ ổn định giúp não nghỉ ngơi, mau hồi phục, tỉnh táo tinh thần tăng năng suất lao động và chất lượng cuộc sống, riêng trẻ sơ sinh, giấc ngủ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn. Vì thế, người thiếu ngủ, trí nhớ bị giảm sút, nhức đầu, tính tình cáu gắt, tim đập nhanh, tụt huyết áp, tiểu đường, suy tim, trẻ chậm phát triển trí não.

Thuốc an thần gây ngủ (còn gọi là thuốc ngủ) là thuốc có tác dụng an thần giải lo khi dùng liều thấp và gây ngủ nếu dùng liều cao hơn. Tuy nhiên, cần chọn loại thuốc thích hợp với từng đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ, người bị trầm cảm, mất ngủ… Cần dùng liều thấp nhất, giảm liều dần dần trước khi ngưng thuốc.

Việc lạm dụng thuốc ngủ càng kéo dài, gây nhiều khó khăn trong điều trị, bởi thuốc ngủ có chức năng như một chất gây nghiện. Một khi đã “nghiện” thuốc (phụ thuộc vào thuốc), bệnh nhân rất khó bỏ, thiếu thuốc sẽ thấy nhức đầu, mệt mỏi rã rời, không thể tập trung.

Lạm dụng thuốc ngủ còn gây ra hậu quả là khiến người dùng luôn có cảm giác buồn ngủ, tinh thần khó tập trung, tốc độ phản ứng chậm chạp, giảm hiệu suất khả năng phán đoán. Điều này đặc biệt với những người làm công việc cần đến sự tập trung cao độ.

Ngoài ra, thuốc an thần có thể gây ức chế hô hấp. Vậy nên, những người bị bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp, hội chứng ngưng thở khi ngủ, trước khi sử dụng thuốc ngủ nhất định phải nói rõ cho bác sĩ về tình trạng cơ thể, tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự tiện tăng liều lượng.

Hiện nay để phòng ngừa bệnh mất ngủ cũng có nhiều cách. Nếu bạn không muốn có những tác hại của bệnh mất ngủ thì có thể thử những món ăn tốt cho người mất ngủ, đặc biệt là hạt sen. Chúc bạn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *