Sỏi đường tiết niệu là gì? Cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Sỏi đường tiết niệu là một căn bệnh phổ biến, có rất nhiều người mắc phải. Một căn bệnh được cho là nguyên nhân gây suy thận mạn tính, do đó khi bạn mắc phải căn bệnh này bạn cần tìm hiểu thông tin cũng như cách chữa trị bệnh đường tiết niệu kịp thời, để nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm.

Sỏi đường tiết niệu là gì? Cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Sỏi đường tiết niệu là gì?

Những viên sỏi tinh thể được kết tụ lại từ các chất lắng đọng ở trong nước tiểu ở đường tiết niệu, gây ra sự đau đớn cho người bệnh. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi thanh niên, trung niên, trong đó đa số là nam giới bị nhiều hơn nữ giới.

Bệnh sỏi đường tiết niệu thường do các dị tật bẩm sinh lắng đọng ở trong nước tiểu, hẹp khúc nối niệu quản, bể thận, sa niệu quản, thận đa nang, niệu quản đôi cũng có khi là do nhiễm trùng đường tiết niệu, gây ra các biểu hiện như: mắc bệnh tiêu chảy mạn tính, mồ hôi ra nhiều.

Sỏi đường tiết niệu là một căn bệnh phổ biến, có rất nhiều người mắc phải
Sỏi đường tiết niệu là một căn bệnh phổ biến, có rất nhiều người mắc phải

Ngoài ra cũng do nguyên nhân từ chế độ ăn uống của bạn không được hợp lý, như ăn quá nhiều chất đạm hay chất tinh bột, không ăn nhiều chất xơ, nên dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng ở trong cơ thể. Hoặc do bạn uống nhiều đồ uống có chứa chất kích thích, nước có ga nên đã làm ảnh hưởng đến thận. Có thể là do bạn ăn quá nhiều thức ăn giàu protein nhưng lại uống quá ít nước, cho nên khiến cho hệ tiết niệu bị ảnh hưởng.

Bệnh sỏi đường tiết niệu thường đến đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, nên khiến cho người bệnh không có sự chuẩn bị. Bạn sẽ cảm nhận được cơn đau dữ dội cũng như chỉ ở một bên, bắt đầu đau ở vùng thắt lưng rồi sau đó lan xuống bụng, các cơ quan sinh dục, nách. Cơn đau sẽ giảm đi nhanh chóng, nhưng sau đó lại có những cơn đau khác mới đến lại đau dữ dội hơn cơn đau trước.

Kèm theo biểu hiện người bệnh có cảm giác buồn nôn, mạch nhanh, đổ nhiều mồ hôi, không bị sốt, buồn đi tiểu nhưng sau khi đi tiểu lại vẫn thấy khó chịu.

Cách điều trị bệnh sỏi đường tiết niệu

Khi bạn có những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh sỏi tiết niệu, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện kiểm tra, để bác sỹ đưa ra chuẩn đoán chính xác, cũng như có hướng điều trị tốt nhất cho bạn. Không nên tự ý điều trị ở nhà, có thể gây ra những sự cố đáng tiếc cho bạn.

Cách điều trị sỏi tiết niệu đơn giản
Cách điều trị sỏi tiết niệu đơn giản

Đối với những bệnh nhân bị bệnh sỏi đường tiết niệu, với biểu hiện sỏi không gây bế tắc, không bị nhiễm trùng, cũng như không gây ra các triệu chứng đau đớn thì việc điều trị nội khoa không cần phải mổ. Kích thước sỏi nhỏ sẽ tự ra theo đường nước tiểu ra bên ngoài, do đó người bệnh hãy uống nhiều nước.

Xem thêm:

Còn đối với những bệnh nhân có sỏi niệu quản có kích thước lớn thì việc tự ra ngoài bằng đường tiểu không khả quan, lại kèm theo hiện tượng nhiễm trùng thì tốt nhất có sự chỉ định can thiệp ngoại khoa sớm ngày nào tốt ngày đó, vì càng để thì viên sỏi càng to ra, gây đau đớn cho người bệnh.

Tùy vào kích thước cũng như vị trí sỏi ở đường tiết niệu mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân như mổ tán sỏi, mổ mở, phẫu thuật nội soi.

Trên đây là một số thông tin về bệnh sỏi đường tiết niệu và cách điều trị bệnh hiệu quả bạn đọc nên tham khảo. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *