Những triệu chứng của bệnh suy thận thường gặp dễ nhận biết

Đôi khi bệnh thận dẫn đến bệnh suy thận, mà đòi hỏi phải chạy thận hoặc ghép thận để cứu vãn tình thế. Khi chức năng thận giảm trầm trọng, chất thải tồn đọng nhiều và duy trì nồng độ cao trong máu. Những triệu chứng của bệnh suy thận thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh đường tiết niệu tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng của bệnh suy thận thường gặp

Mệt mỏi và thiếu năng lượng

Một trong những triệu chứng của bệnh suy thận ban đầu của bệnh thận là mệt mỏi. Đó là do thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu. Nếu thận khỏe mạnh, nó sẽ sản xuất một lượng hormone giúp sản xuất các tế bào máu đỏ. Suy thận gây ra sự tích tụ các độc tố và tạp chất trong máu. Đôi khi, nó cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Do đó, dẫn đến thiếu năng lượng, khiến bạn luôn mệt mỏi.

triệu chứng của bệnh suy thận
Triệu chứng của bệnh suy thận biểu hiện mệt mỏi và thiếu năng lượng, da ngứa và phát ban

Xem thêm:

Da ngứa và phát ban

Khi toxin tích tụ trong cơ thể tăng lên, sự tích tụ này có thể làm thay đổi da khiến da khô, ngứa. Trên thực tế các triệu chứng như khô da, ngứa hoàn toàn có thể là triệu chứng của bệnh suy thận cảnh báo bệnh. Nếu thận không thể loại bỏ chất thải trong máu, sự tích tụ có thể gây phát ban và ngứa trầm trọng.

Đi tiểu thường xuyên

Bạn có thể có cảm giác đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt là vào ban đêm, đây là triệu chứng của bệnh suy thận. Ngoài ra, bọt trong nước tiểu là một dấu hiệu của quá nhiều chất đạm trong nước tiểu – là một triệu chứng của bệnh thận.

Máu trong nước tiểu

Thông thường, thận lọc máu và tạp chất khỏi cơ thể. Nhưng khi thận không hoạt động đúng cách, các tế bào máu vào nước tiểu. Do đó, trong nước tiểu sẽ xuất hiện máu. Đây là một trong những triệu chứng của bệnh suy thận rõ ràng nhất.

Sưng mắt, tay chân

Một trong những chỉ số của suy thận là sự hiện diện của protein trong nước tiểu. Càng nhiều chất đạm từ cơ thể vào nước tiểu, càng nhiều khả năng là mắt bị sưng lên. Khi thận bắt đầu bị tổn thương, nhiều natri sẽ được giữ lại trong cơ thể và do đó dẫn đến sưng bàn tay và bàn chân.

Chán ăn

Sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể là lý do tại sao bạn ăn không ngon miệng. Vì thận không thể hoạt động bình thường, chất độc sẽ không thể thải ra và do đó làm giảm sự thèm ăn là triệu chứng của bệnh suy thận bạn nên lưu ý.

triệu chứng của bệnh suy thận
Một trong những chỉ số của suy thận là sự hiện diện của protein trong nước tiểu

Chuột rút cơ bắp

Sự tích tụ chất độc có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến chuột rút cơ và cũng xảy ra nếu lượng canxi và phốt pho trong cơ thể thấp.

Buồn nôn và nôn

Thận chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể nên khi không làm tốt điều này nó sẽ dẫn đến cảm giác buồn nôn và ói mửa. Nếu hay gặp triệu chứng của bệnh suy thận này, bạn hãy đi khám sớm, đặc biệt là khi có kèm theo các triệu chứng khác.

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng của bệnh suy thận thường gặp là gì rồi đúng không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *