Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình sớm bạn dễ bỏ qua

Hội chứng rối loạn tiền đình là trạng thái hoạt động không ổn định của cơ quan tiền đình nằm ở sau hai ốc tai hai bên. Hội chứng này gây ra nhiều phiền toái cho người mắc. Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình là gì? Cùng chuyên mục bệnh tuần hoàn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình

1. Chóng mặt

Ảo giác về sự di chuyển của môi trường xung quanh hoặc bản thân, thường là cảm giác xoay tròn hoặc bập bềnh. Các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình kèm theo là buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, mất cân bằng, nhìn mờ. Nguyên nhân là do tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên hoặc trung ương của hệ thống tiền đình.

triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình
Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình biểu hiện chóng mặt, kèm theo là buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, mất cân bằng

Xem thêm:

Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình biểu hiện chóng mặt này thường nhầm với trường hợp chóng mặt do nguyên nhân tâm lý: Trong triệu chứng chóng mặt do nguyên nhân tâm lý:

+ Khi cảm giác bất thường là cảm giác sợ té ngã, người bệnh sợ ngã nhưng không bao giờ bị té ngã cả. Ngược lại, người bệnh có tổn thương tiền đình thật sự cũng có cảm giác sợ té ngã và thực tế đã té ngã một hoặc nhiều lần.

+ Khi cảm giác bất thường đi kèm với rối loạn tri giác: choáng váng, hoa mắt, ngất xỉu có thể là nguyên nhân tâm lý.

2. Ngất

Ngất là một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình dễ nhận biết. Cảm giác đe dọa mất ý thức hoặc ngất, kèm theo đổ mồ hôi, buồn nôn, nhìn mờ hai mắt thoáng qua. Nguyên nhân là do tưới máu não giảm, gặp trong tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật.

3. Mất thăng bằng

Cảm giác không cân bằng, không vững hoặc như say rượu.

Nguyên nhân: Mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

4. Chóng mặt không xác định rõ

Cảm giác đầu lâng lâng, nặng hoặc sợ ngã (khác với các cảm giác mô tả ở ba phần trên). Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình này xuất hiện ở những bệnh nhân có các rối loạn cảm xúc khác như hội chứng tăng thông khí, lo âu, trầm cảm.

Khi xuất hiện biểu hiện mất thăng bằng, nếu bạn cố tình đi tiếp nguy cơ dẫn đến đột quỵ rất cao

Triệu chứng ù tai rất rõ ràng, có thể đến rồi đi hoặc xảy ra liên tục. Nó có thể là âm thanh nghe như tiếng gầm, tiếng chuông, tiếng rít, huýt sáo, tiếng vo vo, tiếng lách cách, thậm chí là tiếng nhạc du dương luôn văng vẳng từ bên trong tai. Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình này khiến người bệnh căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào để chấm dứt ngay được.

triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình
Khi xuất hiện biểu hiện mất thăng bằng, nếu bạn cố tình đi tiếp nguy cơ dẫn đến đột quỵ rất cao

Ngoài những biểu hiện chính trên, triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình có thể đi kèm với một số triệu chứng phụ như là:

  • Xáo trộn tầm nhìn: Nhạy cảm với ánh sáng, khó nhìn tập trung vào một điểm, có ảo giác.
  • Thay đổi nhận thức: Khó tập trung, mất trí nhớ ngắn hạn, tinh thần và thể chất mệt mỏi.
  • Thay đổi tâm lý: Mất tự chủ, tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình dễ nhận biết là gì rồi phải không. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *