Những triệu chứng bệnh đậu mùa ở trẻ em thường gặp cha mẹ cần biết

Bệnh thủy đậu (bệnh thủy đậu) tuy được coi là bệnh lành tính nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan. Những triệu chứng bệnh đầu mùa thường gặp ở trẻ em có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục bệnh truyền nhiễm tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng bệnh đậu mùa thường gặp

Các triệu chứng bệnh đậu mùa ở trẻ em thường gặp có những biểu hiện như sau:

Trẻ có biểu hiện sốt, đau đầu, uể oải, chán ăn

Có khoảng 90% trẻ em sẽ mắc bệnh thủy đậu nếu có người thân bị nhiễm bệnh. Bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp, khi trực tiếp tiếp xúc với người bị bệnh, sẽ bị nhiễm nếu hít phải virus khi người bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi. Virus này có thể tồn tại trong không khí khoảng vài giờ.

triệu chứng bệnh đậu mùa
Triệu chứng bệnh đậu mùa ở trẻ có biểu hiện sốt, đau đầu, uể oải, chán ăn

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh đậu mùa đầu tiên khi lên cơn bệnh chính là sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi. Người bị nhiễm bệnh có thể bị từ chỉ vài mụn trái rạ hoặc lên đến hơn 500 mụn trên thân thể.

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, các bệnh nhân thường có biểu hiện như sốt từ 38-39 độ, uể oải, hay chán ăn, họng bị viêm đỏ và có hạch sau tai. Nếu phát hiện sớm và được điều trị đúng cách, đồng thời tăng sức đề kháng thì người chỉ nổi ít mụn và nhanh khỏi hơn.

Trẻ xuất hiện các nốt phỏng nước lan dần khắp cơ thể

Sau khi bị sốt, đau đầu… triệu chứng bệnh đậu mùa tiếp theo trẻ thường nổi lên các vết phát ban đỏ, gây ngứa trên da. Thường xuất hiện đầu tiên trên bụng hoặc lưng và mặt, sau đó lan đến hầu hết các nơi khác trên cơ thể, bao gồm cả da đầu, miệng, tay, chân và bộ phận sinh dục.

Mụn nước có kích thước từ 1 – 3 mm đường kính có chứa dịch trong. Tuy nhiên các trường hợp bị bệnh thủy đậu nặng thì mụn nước sẽ to hơn hoặc khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Biểu hiện các bọng nước khô dần và bong vảy

Bệnh sẽ kéo dài từ 7-10 ngày nếu như không có các triệu chứng bệnh đậu mùa biến chứng, thì các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Nhưng nếu không may bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

triệu chứng bệnh đậu mùa
Bệnh sẽ kéo dài từ 7-10 ngày các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước

Trên đây là các triệu chứng của bệnh đậu mùa nhận biết bệnh mà các mẹ cần nắm được để sớm nhận biết bệnh và có các biện pháp xử lý nhanh chóng, tránh gây những biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

Để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất, không ảnh hưởng đến sự học tập và vui chơi của trẻ, thì mỗi bà mẹ cần chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ. Khi thấy các triệu chứng bệnh đậu mùa bất thường, có nghi ngờ là các triệu chứng của bệnh thủy đậu thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và có những biện pháp điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể sảy ra.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng bệnh đậu mùa có những biểu hiện gì thường gặp rồi đúng không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *