Những sai lầm trong y khoa khiến cả bác sĩ và bệnh nhân hoảng hốt

Việc gì cũng có những sai lầm, có thể không để lại hậu quả, cũng có thể dẫn đến chết người. Những sai lầm trong y khoa là một trong những sự cố mà người ta thường nói sai một li đi một dặm. Bởi ngành y học là ngành đặc biệt, liên quan đến mạng sống của con người. Cùng chúng tôi điểm danh những sai lầm trong y khoa khiến cả bác sĩ và bệnh nhân hoảng hốt sau đây nhé!

Những sai lầm trong y khoa ngớ ngẩn nhất

Bệnh viện phụ sản sử dụng sai tinh trùng

Sử dụng sai tinh trùng; ghép sai tim phổi cho bệnh nhân; phẫu thuật nhầm bệnh nhân… là những sai lầm ngớ ngẩn đến không thể tin nổi mà các bác sĩ đã phạm phải, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí phải đánh đổi bằng tính mạng của bệnh nhân.

Nancy Andrews, tới từ Commack, News York, Mỹ, và chồng vô cùng hạnh phúc vì sắp chào đón thành viên mới trong gia đình sau khi cô thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại một bệnh viện phụ sản tại thành phố.

Những sai lầm trong y khoa khiến bác sĩ và bệnh nhân hoảng hốt
Những sai lầm trong y khoa khiến bác sĩ và bệnh nhân hoảng hốt

Thế nhưng, khi đứa trẻ chào đời, họ rất ngạc nhiên vì con mình có làn da sẫm màu hơn rất nhiều so với bố mẹ. Xét nghiệm DNA sau đó cho thấy rằng các bác sĩ tại bệnh viện New York Medical Services for Reproductive Medicine đã vô tình sử dụng tinh trùng của một người đàn ông khác để thụ tinh cho trứng của Nancy.

Báo cáo sau đó cho biết, cặp đôi vẫn quyết định nuôi lớn bé Jessica, sinh ngày 19/10/2004, như con đẻ của mình. Mặc dù vậy, họ vẫn đệ đơn kiện đối với bệnh viện tắc trách này.

Ghép tim, phổi sai nhóm máu khiến bệnh nhân qua đời

Jesica Santillán, 17 tuổi, đã chết sau hai tuần được nhận tim và phổi từ một bệnh nhân có nhóm máu không phù hợp với cô. Các bác sĩ tại Trung tâm y tế Đại học Duke đã không kiểm tra tính tương thích trước khi thực hiện phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật thứ hai nhằm khắc phục sai sót này, cô gái trẻ đã bị tổn thương não, gặp các biến chứng khác và qua đời.

Santillán vốn là một người nhập cư Mexico, đã đến Mỹ được 3 năm trước khi xảy ra sự cố cướp đi mạng sống của cô. Ca phẫu thuật ghép tim vốn được các bác sĩ thực hiện nhằm cứu chữa cô gái đang ngày càng rơi vào tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, sự bất cẩn dẫn đến Santillán, người có nhóm máu O, đã nhận được tim, phổi từ một người hiến tặng có nhóm máu A.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật bị quy lỗi cho cái chết của cô gái vì đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo ghép tương thích. Các báo cáo cho biết, bệnh viện Duke sau đó đã đạt được thỏa thuận với gia đình rằng sẽ không tiết lộ vụ việc.

Tinh hoàn trị giá 200.000 USD

Một trong những sai lầm trong y khoa khác, các bác sĩ đã phạm sai lầm khi cắt bỏ tinh hoàn bên phải khỏe mạnh của lính không quân kỳ cựu Benjamin Houghton. Trước đó, bệnh nhân đã kêu đau và có dấu hiệu co rút tinh hoàn bên trái, khiến các bác sĩ lên lịch phẫu thuật do lo ngại đó là dấu hiệu của ung thư.

Tuy nhiên, hồ sơ y tế sau đó đã cho thấy một loạt những sai lầm của bác sĩ, xuất phát từ việc đánh dấu sai bên tinh hoàn cần phẫu thuật. Bệnh viện West Los Angeles VA Medical Center sau đó đã phải bồi thường cho Houghton số tiền 200.000 USD.

Bỏ quên dụng cụ y tế dài 33 cm trong người bệnh nhân

Tháng 6/2000, Donald Church, 49 tuổi, đã phải đến bệnh viện University of Washington Medical Center ở Seattle vì một khối u trong bụng. Khi ông xuất viện, khối u đã biến mất – nhưng thanh kim loại dài 33 cm đã thế vào vị trí đó. Các bác sĩ sau đó thừa nhận đã bỏ quên dụng cụ banh miệng vết mổ trong bụng Church.

Church đã phải chịu nhiều hậu quả liên quan đến sức khỏe do sai lầm ngớ ngẩn này của các bác sĩ. Bệnh viện cũng đã đồng ý bồi thường cho ông 97.000 USD.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố kiểu này tại University of Washington Medical Center. từ năm 1997 đến năm 2000, đã có bốn trường hợp các bác sĩ tại bệnh viện này quên dụng cụ banh vết mổ trong người bệnh nhân. Rất may mắn là các trường hợp đều được phát hiện và phẫu thuật để lấy ra kịp thời.

Phẫu thuật nhầm bệnh nhân

Đây là trường hợp sai lầm trong y khoa hi hữu nhất từng xảy ra. Joan Morris (một bút danh), một phụ nữ 67 tuổi nhập viện để chụp động mạch não. Một ngày sau đó, do nhầm lẫn của bác sĩ, bà bị chỉ định trải qua quá trình kiểm tra điện tâm đồ. Sau khi chụp động mạch, bệnh nhân được chuyển đến một tầng khác thay vì được đưa trở lại giường bệnh ban đầu của bà.

Sáng hôm sau, thay vì được xuất viện như dự định của các bác sĩ, bà Morris đã bị đưa vào phòng phẫu thuật tim. Bệnh nhân đã nằm trên bàn mổ được một giờ đồng hồ và các bác sĩ đã tạo một vết rạch ở háng của bà, xuyên thủng một động mạch, luồn vào một ống dẫn ngoằn ngoèo tới tim của bà (một quá trình với nhiều nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, suy tim và đột quỵ).

Đúng lúc đó, điện thoại reo vang và một bác sĩ thuộc một khoa khác cất tiếng hỏi: “Các anh đang làm gì với bệnh nhân của tôi thế?”.

Vị bác sĩ tim mạch đang phẫu thuật cho nữ bệnh nhân này kiểm tra biểu đồ của bà và nhận thấy ông đã mắc một sai lầm khủng khiếp. Cuộc phẫu thuật được hủy bỏ và bà Morris được đưa trở về phòng bệnh ban đầu trong tình trạng ổn định.

Thật sự những sai lầm trong y khoa khiến các bác sĩ và bệnh nhân đều hoảng hốt. Hi vọng trong tương lai không xảy ra những sai lầm trong y khoa này nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *