Những nguyên nhân gây suy thận là gì?

Suy thận là bệnh nguy hiểm và dễ gây ra nhiều biến chứng nếu không chữa bệnh suy thận kịp thời. Việc tìm ra nguyên nhân suy thận là một yếu tố hết sức quan trọng để hỗ trợ điều trị, tránh trường hợp bệnh phát triển thành suy thận mãn tính. Bài viết sau đây xin chia sẻ tới bạn đọc về một số nguyên nhân gây suy thận, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những nguyên nhân gây suy thận là gì?

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận, bao gồm các chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể, chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra và sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc-môn do thận sản xuất. Một số dấu hiệu suy thận như: Đi tiểu nhiêu vào ban đêm, bị phù, cơ thể mệt mỏi, nôn và buồn nôn…

Nguyên nhân gây suy thận
Có nhiều nguyên nhân gây suy thận

Những thói quen sống thiếu khoa học và khẩu phần ăn nhiều chất độc hại có thể khiến suy giảm chức năng thận và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh suy thận:

– Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thận

– Uống nước ngọt và nước có ga sẽ khiến nồng độ pH trong cơ thể bị thay đổi, mà thận là cơ quan chính để điều chỉnh độ pH của cơ thể. Đồ uống này cũng là một yếu tố được liệu kê trong danh sách những nguyên nhân gây suy thận bởi khi uống các loại nước trên trong thời gian dài và liên tục sẽ tạo gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất hư hại thận.

– Bánh mỳ ngọt chứa nhiều chất phụ gia để làm bánh mềm và thơm ngon hơn. Nhưng những chất này sẽ tác động xấu cho hệ thần kinh trung ương, máu và thận.

– Lạm dụng muối: chế độ ăn mặn với quá nhiều muối dễ gây ra huyết áp cao. Khiến lượng máu trong thận khó lưu thông ổn định, dẫn đến những tổn hại cho sức khỏe của thận

– Uống nước ít là nguyên nhân gây suy thân ở không ít đối tượng. uống ít nước sẽ làm giảm lượng nước tiểu nghĩa là các chất thải và độc tố trong nước tiểu sẽ tăng lên. Các bệnh lâm sàng thường thấy như sỏi thận và thận ứ nước có mối quan hệ chặt chẽ với việc không uống đủ nước mỗi ngày. Lười uống nước, lạm dụng thức uống có gas là những thói quen xấu.

Ngoài ra nguyên nhân gây suy thận còn có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đêm nhiều lần chứ không đơn thuần chỉ là các yếu tố thói quen hàng ngày.

Khi có dấu hiệu suy thận, các bạn nên sớm đến các cơ sở y tế để khám và điều trị tránh trường hợp để suy thuận giai đoạn cuối, suy thận mãn tính sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chúc các bạn sức khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *