Những điều cần biết về bệnh cao huyết áp khi mang thai

 Phụ nữ khi mang thai thường bị những bệnh mà trước đó họ không hoặc chưa mắc phải. Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị huyết áp cao  là bệnh mà rất nhiều phụ nữ gặp phải. Không phải ai cũng biết về bệnh này cũng như không phải ai cũng biết cách để xử lý. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những điều cần biết về bệnh cao huyết áp trong thai kỳ nhé!

Bệnh cao huyết áp trong thai kỳ là gì?

Cao huyết áp trong thai kỳ là bệnh lý thường xuất hiện ở phụ nữ
Cao huyết áp trong thai kỳ là bệnh lý thường xuất hiện ở phụ nữ

Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân gây ra biến chứng: đẻ non, tiền sản giật, tử vong. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm vì nó để lại ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe của mẹ và bé.

Mức độ phổ biến của cao huyết áp trong thai kỳ?

Cao huyết áp là bệnh khá phổ biến trong thai kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 1/10 phụ nữ mang thai.

Huyết áp có khả năng tăng cao nếu bị thừa cân khi bắt đầu mang thai. Bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số cơ thể (BMI). Chỉ số BMI cao, từ 30 trở lên, làm tăng gấp 4 lần nguy cơ mắc huyết áp cao. Do đó nếu bạn có dấu hiệu thừa cân, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ và kiểm tra huyết áp thường xuyên nhằm xử trí sớm khi bị tăng huyết áp.

Những loại cao huyết áp khi mang thai

Nên khám và kiểm tra huyết áp thường xuyên khi mang thai
Nên khám và kiểm tra huyết áp thường xuyên khi mang thai

Có nhiều trường hợp mắc cao huyết áp trước khi mang thai. Một số trường hợp khác, cao huyết áp xuất hiện trong thai kỳ. Ví dụ:

– Cao huyết áp thai kỳ: Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao là những người bị huyết áp cao sau tuần thai thứ 20, không thừa protein hoặc các dấu hiệu tổn thương cơ quan khác. Một số phụ nữ bị huyết áp cao thai kỳ thậm chí bị tiền sản giật.

– Cao huyết áp mạn tính: Cao huyết áp mạn tính là cao huyết áp bị mắc trước khi mang thai hoặc xảy ra trước tuần thai thứ 20. Nhưng vì bệnh này thường không có triệu chứng nên sẽ khó xác định được thời điểm mắc bệnh.

– Cao huyết áp mạn tính kèm theo tiền sản giật: Tình trạng này xảy ra với phụ nữ bị mắc huyết áp cao trước khi mang thai, sau đó huyết áp cao trầm trọng hơn và có protein niệu hoặc các biến chứng sức khỏe khác trong thai kỳ.

– Tiền sản giật: Đôi khi cao huyết áp mạn tính hoặc cao huyết áp thai kỳ dẫn đến tiền sản giật, một biến chứng khi mang thai đặc trưng bởi cao huyết áp và có dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác – thường là sau tuần thai thứ 20.

Nếu không điều trị, tiền sản giật có thể trở nên trầm trọng, thậm chí gây tử vong, biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Sự ảnh hưởng của cao huyết áp tới thai kỳ

Khi phụ nữ mang thai bị huyết áp cao, chị em có thể gặp một số ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi như:

– Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Nếu nhau thai không nhận đủ máu, thai nhi có thể nhận được ít oxy và chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng chậm, cân nặng sơ sinh thấp hoặc sinh non. Sinh non có thể dẫn đến vấn đề về hô hấp ở trẻ.

Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao thường rất dễ sinh non
Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao thường rất dễ sinh non

– Bong nhau thai: Tiền sản giật làm tăng nguy cơ nhau bong non, khiến cho nhau thai bị bong ra khỏi nội mạc tử cung của sản phụ trước khi sinh. Tình trạng nghiêm trọng có thể gây xuất huyết nặng và tổn thương nhau thai và đe dọa tính mạng.

– Nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai: Tiền sản giật làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trong tương lai. Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn nếu bị tiền sản giật nhiều hơn 1 lần hoặc đã từng sinh non.

Cao huyết áp trong thai kỳ khá nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cả mẹ và con. Vì thế để giảm thiểu nguy cơ này, thai phụ cần cố gắng duy trì trọng lượng lý tưởng, ăn nhiều trái cây và rau tươi, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá, rượu bia. Theo dõi sức khỏe định kỳ và kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *