Những dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ dễ nhận biết nhất

Bệnh viêm phổi là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do cơ quan hô hấp chưa hoàn thiện được. Đây được coi là căn bệnh hô hấp dễ mắc phải. Vậy có những dấu hiệu bệnh viêm phổi nào dễ nhận biết nhất giúp quá trình điều trị bệnh viêm phổi dễ dàng và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé.

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp trong đó có bệnh viêm phổi. Viêm phổi ở trẻ nhỏ trong các trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện điều trị kịp thời. Trong khi các triệu chứng của bệnh viêm phổi lại không rõ ràng nên nhiều trường hợp trẻ được đưa đến viện khi bệnh đã ở thể nặng.

Những dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ
Những dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Theo tiến sĩ Lê Hồng Hanh, phó trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, đa phần cha mẹ không phát hiện sớm dấu hiệu bệnh viêm phổi sớm khiến trẻ nhập viện khi bệnh đã quá nặng. Tại khoa Hô hấp, số lượng bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi luôn chiếm tỷ lệ cao, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi.

Cũng theo tiến sĩ Hạnh, viêm phổi (còn gọi viêm phế quản phổi ở trẻ nhỏ) là bệnh viêm các phế quản nhỏ, phế nang và các tổ chức quanh phế nang. Ở Việt Nam 30-34% trẻ viêm phế quản đến khám và điều trị tại bệnh viện, 75% trẻ tử vong do viêm phổi trong các bệnh lý hô hấp.

Dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

+ Sốt, trẻ sơ sinh hạ thân nhiệt, ăn kém, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, viêm họng, ho khan hoặc có đờm xanh, khó thở.

+ Nhịp thở nhanh so với tuổi của bé. Đây được coi là dấu hiệu viêm phổi chính và xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi

+ Co rút lõm ngực, cánh mũi phập phồng, khám thấy ran bệnh lý ở phổi.

+ Có hình ảnh tổn thương phổi trên X-quang.

+ Bạch cầu trong máu tăng, CRP tăng (một glycoprotein được gan sản xuất, bình thường không có loại protein này trong máu).
Khi trẻ em có các biểu hiện trên, bố mẹ cần đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, tuyệt đối không tự ý điều trị kháng sinh ở nhà.

Các nguyên nhân gây viêm phổi

Viêm phổi là căn bệnh trẻ nhỏ dễ mắc phải
Viêm phổi là căn bệnh trẻ nhỏ dễ mắc phải

+ Do virus: Chiếm 60-70% các trường hợp thường gặp. Virus hợp bào hô hấp, virus cúm, á cúm và adenovirus.

+ Vi khuẩn: Phế cầu, liên cầu, haemophilus, tụ cầu và các vi khuẩn không điển hình.

+ Hay xảy ra ở trẻ dưới một tuổi, đẻ non, thiếu cân, suy dinh dưỡng, còi xương, bị bệnh hô hấp mãn tính, sống trong môi trường ô nhiễm.

Phòng tránh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ không khó để phòng tránh. Trước hết, khi mang thai, mẹ cần thực hiện ăn uống đủ chất, khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe trong thời gian thai kỳ.

+ Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống.

+ Cho trẻ bú sớm, kéo dài.

+ Tiêm chủng theo lịch.

+ Đặc biệt cần phát hiện các dấu hiệu viêm đường hô hấp nói chung và viêm phổi nói riêng để được điều trị kịp thời.

Nếu thấy những dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ chúng tôi vừa nêu trên, các mẹ nên đưa con mình đi khám càng sớm càng tốt, tránh mắc bệnh suy hô hấp ở trẻ. Hy vọng với bài viết này các mẹ sẽ có cách chăm sóc trẻ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *