Nhiễm trùng đường tiết niệu ở bà bầu: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Nhiễm trùng đường tiết niệu là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai. Vậy nguyên nhân và cách điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu hiệu quả nhất bằng cách nào. Cùng chuyên mục bệnh đường tiết niệu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nguyên nhân và cách điều trị

1. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Nguyên nhân bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu là trong thời kỳ mang thai nhất là trong 3 tháng cuối, tử cung thường nghiêng sang phải sẽ đè ép vào niệu quản và thận phải nên dễ gây ứ nước thận và viêm thận.

Trong thời kỳ hậu sản, một số sản phụ thường bí tiểu do cuộc đẻ gây ra như không thông tiểu trước cho sản phụ; bí tiểu cũng có thể do nguyên nhân thần kinh phản xạ vì chấn thương đường sinh dục dưới, do thủ thuật Forceps, giác hút, đại kéo thai gây ra viêm đường tiết niệu khi mang thai

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu tử cung thường nghiêng sang phải sẽ đè ép vào niệu quản và thận phải

Cũng có khi do dùng nhiều thuốc tăng so và các thuốc này lại có tác dụng chống lợi tiểu trong lúc đẻ và nếu sau đẻ không dùng thuốc tăng go nữa làm cho nước tiểu thải ra nhanh hơn. Hoặc do trong quá trình sinh ở và sau sinh, nhân viên y tế dùng thông tiểu không đảm bảo vô trùng nên nhiễm trùng đường tiết niệu càng dễ xảy ra. Không thông tiểu trước đẻ sẽ làm bàng quang căng to gây ứ đọng nước tiểu và nhiễm khuẩn sẽ có cơ hội xảy ra.

Cơ chế sinh bệnh : Trong thời kỳ có thai, những sự thay đổi về sinh lý nội tiết thần kinh và cơ thể tạo thành cơ chế sinh bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu như dưới tác dụng của Progesterone khi mang thai sẽ làm nhu động ruột, nhu động niệu quản giảm nên sản phụ hay bị táo bón và ứ đọng nước tiểu hơn.

2. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

Đối với thể nhiễm trùng đường tiết niệu không có triệu chứng và thể viêm bàng quang, sản phụ có thể điều trị ngoại trú dưới sự theo dõi hướng dẫn của bác sĩ sản khoa. Dùng kháng sinh loại diệt khuẩn tốt mà không có hại cho thai nhi.

Dùng một đợt thuốc kháng sinh điều trị trong 10 ngày, nên dùng các loại kháng sinh đặc hiệu. Kết quả điều trị thường tốt nếu chỉ nhiễm trùng niệu đạo hay bàng quang. Sau một đợt điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, sản phụ cần xét nghiệm lại nước tiểu.

Đối với thể viêm thận – bể thận cấp, sản phụ cần được điều trị tích cực tại bệnh viện. Tại đây, sản phụ sẽ được thăm khám đầy đủ cả về tiết niệu và sản khoa, tiến hành làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm trùng đường tiết niệu và chức năng thận, làm siêu âm kiểm tra hệ tiết niệu, siêu âm kiểm tra xem thai nhi có bị ảnh hưởng gì không Bệnh nhân cũng cần được theo dõi thêm về các chỉ số huyết áp, mạch, nhiệt độ.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu
Sản phụ sẽ được thăm khám đầy đủ cả về tiết niệu và sản khoa

Muốn điều trị có kết quả tốt bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, thai phụ nên sử dụng kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ. Nếu phát hiện nguyên nhân do sỏi hoặc dị dạng tiết niệu thì phải tạm thời dẫn lưu nước tiểu bằng đặt ống sonde qua niệu quản.

Để phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn, viêm đường tiết niệu,  phụ nữ khi mang thai, cần kiểm tra nước tiểu định kỳ, xét nghiệm tế bào vi khuẩn trong nước tiểu 3 tháng một lần. Ngoài ra, sản phụ hàng ngày nên uống nước đầy đủ, không nên cố nhịn khi muốn đi tiểu, nên đi tiểu ngay sau khi giao hợp vì lúc này lỗ niệu đạo mở dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập bàng quang và nhiễm khuẩn ngược dòng, khi đi đại tiện hoặc khi vệ sinh vùng âm hộ – hậu môn thì nên vệ sinh từ trước ra sau để phòng tránh bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu một cách tối ưu nhất.

Qua bài viết n ày, bạn đã hiểu nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và cách điều trị hiệu quả nhất bằng cách nào rồi phải không nào. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh và có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc mẹ bầu khỏe mạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *