Nhiễm khuẩn tiết niệu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh hiệu quả

Nhiễm trùng tiết niệu có thể gây đau và khó chịu, có thể trở thành bệnh nặng nếu nhiễm trùng lan tới thận. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu là gì? Cùng chuyên mục bệnh đường tiết niệu tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây,

Nhiễm khuẩn tiết niệu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

Nguyên nhân nhiễm trùng tiết niệu

Nhiễm trùng tiết niệu thường xảy ra khi vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào đường tiết niệu, thường qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên. Hệ tiết niệu có thiết kế không cho vi khuẩn xâm nhập. Nước tiểu cũng có đặc tính kháng khuẩn ức chế sự tăng sinh của vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng khả năng vi khuẩn sẽ chiếm quyền và nhân lên thành nhiễm khuẩn bùng phát gây nhiễm khuẩn tiết niệu.

Nhiễm đường tiết niệu
Nhiễm đường tiết niệu thường xảy ra khi vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào đường tiết niệu

– Viêm bàng quang thường xảy ra ở phụ nữ do quan hệ tình dục, nhưng ngay cả phụ nữ không quan hệ tình dục cũng dễ bị nhiễm trùng tiết niệu dưới vì hậu môn, một nguồn vi khuẩn ổn định, nằm rất gần niệu đạo của phụ nữ. Hơn 90% trường hợp viêm bàng quang là do Escherichia coli (E. coli), một loài vi khuẩn thường thấy ở đường tiêu hóa.

– Trong viêm niệu đạo, vi khuẩn gây nhiễm trùng thận và bàng quang cũng có thể gây nhiễm trùng niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, do niệu đạo của phụ nữ nằm gần âm đạo, các nhiễm trùng lây qua đường tình dục như virus herpes và chlamydia cũng có thể xảy ra.

– Ở nam giới, nhiễm trùng tiết niệu, viêm niệu đạo thường là do vi khuẩn mắc phải qua sinh hoạt tình dục. Phần lớn những trường hợp này là lậu và Chlamydia.

Triệu chứng bệnh nhiễm trùng tiết niệu

– Mót tiểu, tiểu rát, đái rắt, nước tiểu có lẫn máu, vẩn đục hoặc có mùi hôi.

– Các triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu khác bao gồm: nhiễm trùng thận gây đhttp://yduochoc.com/tag/vi-khuan/au mạn sườn, sốt cao, rét run, buồn nôn hoặc nôn; viêm bàng quang gây tức vùng bụng dưới và nước tiểu hôi; viêm niệu đạo dẫn đến nước tiểu có mủ, ở nam giới, viêm niệu đạo có thể gây chảy mủ ở dương vật.

Phòng ngừa bệnh nhiễm trùng tiết niệu

– Uống nhiều chất lỏng, nhất là nước. Nước quả việt quất có đặc tính chống nhiễm trùng tiết niệu.

– Đi tiểu thường xuyên và tránh nhịn tiểu quá lâu khi cảm thấy buồn tiểu.

– Lau từ trước ra sau sau khi đi ngoài để ngăn vi khuẩn từ hậu môn lan sang âm đạo và niệu đạo.

Nhiễm đường tiết niệu
Đi tiểu thường xuyên và tránh nhịn tiểu quá lâu khi cảm thấy buồn tiểu

– Tắm vòi hoa sen thay cho tắm bồn.

– Rửa sạch da vùng quanh âm đạo và hậu môn hằng ngày phòng tránh nhiễm trùng tiết niệu.

– Đi tiểu càng sớm càng tốt sau khi giao hợp và uống một cốc đầy nước để tống vi khuẩn ra ngoài.

– Tránh dùng nước xịt khử mùi hoặc các sản phẩm vệ sinh phụ nữ như thụt rửa ở vùng sinh dục có thể kích thích niệu đạo gây viêm đường tiết niệu ở nữ.

Qua bài viết này bạn đã biết nguyên nhân nhiễm trùng tiết niệu, triệu chứng và cách phòng bệnh là gì rồi phải không. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn phòng và phát hiện bệnh hiệu quả để có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *