Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên bạn nên biết

Bệnh viêm đường hô hấp trên là bệnh hô hấp thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa theo mùa (khoảng tháng 9 đến tháng 3), lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp. Vậy nguyên nhân viêm đường hô hấp trên là gì, cùng Yduochoc.com tìm hiểu để có phương pháp điều trị viêm đường hô hấp trên hiệu quả nhất nhé!

Đây là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp trên do ảnh hưởng của các vi sinh vật gây bệnh. Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa (khoảng tháng 9 đến tháng 3), lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp, nhất là mùa đông, mùa hanh khô, trùng với mùa của bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn, viêm phổi. Để điều trị  hiệu quả, các bạn cần phải biết các triệu chứng, biểu hiện viêm đường hô hấp trên sớm nhất bởi bệnh hô hấp rất dễ lây lan.

Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên bạn nên biết
Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên bạn nên biết

Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên

1. Do virus

Virus Rhino, Corona, Á cúm Parainfluenza, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV. Nhóm virus trên gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng sẽ nằm ở đó, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh. Cơ thể sẽ kháng cự lại với các kháng thể IgA sẵn có và đội quân bạch cầu bảo vệ.

Thông thường sẽ có một vài tế bào niêm mạc hô hấp bị tổn thương và bị virus cúm phá huỷ nhưng sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới lại mọc lên và đẩy lùi virus. Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt không hiệu quả, virus từ đường hô hấp trên sẽ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu gây nhiều bệnh biến thể khác.

2. Do vi khuẩn, nấm, bụi, khí độc

Khói bụi cũng là nguyên nhân viêm đường hô hấp
Khói bụi cũng là nguyên nhân viêm đường hô hấp trên

Nguyên nhân bao gồm vi khuẩn, nấm bụi, khí độc. Một số loại vi khuẩn cũng thường gặp là liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae, một số loại nấm…

Trong trường hợp nguyên nhân viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn cho thấy ít khi vi khuẩn gây bệnh một mình mà chúng thường được khởi phát bằng sự nhiễm và gây viêm của một loại virus trước đó. Tỷ lệ cao thuộc về liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Đây là vi khuẩn hàng đầu gây biến chứng viêm cầu thận cấp ở trẻ em từ một viêm họng thông thường.

Trên đây là những nguyên nhân viêm đường hô hấp trên chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh từ những dấu hiệu đơn giản như sổ mũi, ngạt mũi. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *