Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ thường xảy ra với những phụ nữ trẻ mới lập gia đình, hoặc trong giai đoạn đầu sinh hoạt tình dục gặp tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt.  Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh đường tiết niệu và cách phòng tránh hiệu quả bạn nên tham khảo và áp dụng.

Viêm đường tiết niệu ở nữ: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nữ:

1. Do cấu tạo đường niệu ở nữ giới ngắn và thẳng, lại gần hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ dàng xâm nhập sang gây bệnh. E.Coli là loại vi khuẩn có hại thường trú trong đường ruột, và rất dễ gây viêm khi sống trong đường niệu. Đây là nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu ở chị em.

Viêm đường tiết niệu ở nữ
Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ do thói quen vệ sinh hàng ngày

Xem thêm:

2. Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ phổ biển là do thói quen vệ sinh hàng ngày và lau chùi sau khi đi đại tiện. Hầu hết chị em đều có thói quen vệ sinh từ sau ra trước do thuận tay, nhưng không biết rằng thói quen này sẽ khiến cho vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng được đưa vào đường niệu gây viêm hơn. Cách vệ sinh đúng phải là từ trước ra sau, tức là vệ sinh từ âm đạo đến hậu môn.

3. Việc sử dụng băng vệ sinh khi đến ngày hoặc trong quá trình sinh nở cũng tạo ra môi trường vô cùng thuận lợi để vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang niệu đạo. Vì vậy, lời khuyên cho chị em là nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng/ lần.

4. Các thói quen như nhịn tiểu, uống ít nước cũng làm cho nữ giới dễ mắc viêm đường tiết niệu ở nữ mà chị em không để ý tới vì khi nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu bị ngưng đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.

Cách phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ:

Để phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu, chị em nên rửa sạch bộ phận sinh dục trước khi quan hệ; đi tiểu ngay trước khi và sau khi quan hệ.

Ngoài ra, chị em không nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ dạng xịt vì sẽ gây tổn thương cho lỗ tiểu và phá hủy các vi khuẩn thường trú; Nên dùng vòi sen để tắm tốt hơn ngâm mình trong bồn để phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ hiệu quả.

Uống thật nhiều nước mỗi ngày và không nhịn tiểu quá lâu. Nước ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn bằng cách cuốn chúng ra khỏi đường tiết niệu. Uống nước ép men việt quất có thể ngăn cản vi khuẩn phát triển bằng cách giảm khả năng bám của vi khuẩn trên niệu đạo.

Viêm đường tiết niệu ở nữ
Thuốc kháng sinh sau khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu bạn bị lây nhiễm và mắc nhiều lần viêm đường tiết niệu thì nên nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng sinh sau khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ cũng có thể lây sang cho nam giới cũng như lây ngược lại, nên cần điều trị cả hai và dùng biện pháp an toàn trong sinh hoạt để phòng tránh.

Để tránh bệnh tái phát, chị em nên lưu ý về chế độ điều trị và sinh hoạt hàng ngày. Nếu bệnh tái phát đến lần thứ 3, vi khuẩn đã kháng thuốc rất mạnh. Bạn nên đến bệnh viện làm kháng sinh đồ để tìm đúng loại kháng sinh còn có hiệu lực với loại vi khuẩn gây viêm để điều trị bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ  hiệu quả.

Tuy nhiên, chị em nên tránh việc tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị bởi việc này có thể đỡ nhanh nhưng việc sử dụng tùy tiện sẽ gây kháng thuốc và bệnh dễ trở thành mãn tính, hay tái phát, khó chữa được dứt điểm.

Ngoài ra, theo các bác sĩ, nếu bạn mắc viêm đường tiết niệu lần đầu có thể dễ dàng cảm giác hết triệu chứng sau vài ngày điều trị, nhưng bạn vẫn cần tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc, tránh trường hợp nhận thấy các triệu chứng bệnh tiết niệu đã giảm thì tự ý ngừng điều trị.

Qua bài viết này bạn đã hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới và cách phòng bệnh như thế nào hiệu quả nhất phải không nào. Bạn nên lưu ý và áp dụng để phòng tránh bệnh hiệu quả tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *