Một số triệu chứng viêm phổi sớm thường gặp dễ nhận biết bạn nên lưu ý

Viêm phổi là một trong những bệnh lý về hô hấp thường gặp, có thể dẫn tới những biến chứng rất nặng nguy hiểm tới tính mạng. Những triệu chứng viêm phổi thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh hô hấp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng viêm phổi thường gặp dễ nhận biết

Triệu chứng lâm sàng của viêm phổi

1. Ho, thay đổi màu sắc đờm hoặc dịch tiết đường hô hấp

Ho có thể là triệu chứng viêm phổi sớm, người bị viêm phổi thường bị ho thành cơn, ho thúng thắng, thường là ho có đờm, một số trường hợp bị ho khan. Nghiêm trọng hơn là ho có đờm, đờm có màu rỉ sắt, một số trường hợp đờm có màu vàng, màu xanh, đôi khi là đờm có mủ, có mùi hôi, thối.

triệu chứng viêm phổi
Triệu chứng viêm phổi biểu hiện ho, thay đổi màu sắc đờm hoặc dịch tiết đường hô hấp

Xem thêm:

2. Đau ngực, khó thở tăng dần

Người bệnh viêm phổi thường có những triệu chứng viêm phổi như đau ngực vùng bị tổn thương, tùy theo từng người mà cảm giác có thể đau ít hoặc nhiều, có trường hợp đau rất dữ dội. Ngoài ra người bệnh còn bị khó thở, trường hợp nhẹ là hơi khó thở, còn nặng hơn là thở nhanh nông, có thể co kéo cơ hô hấp.

3. Sốt

Sốt là triệu chứng viêm phổi thường thấy ở người bệnh. Sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không. Có người còn bị sốt cao nhiệt độ cơ thể lên tới 40-41 độ C, có những trường hợp chỉ sốt nhẹ 38-38,5 0 c, những trường hợp triệu chứng viêm phổi này thường xảy ra ở những bệnh nhân có sức đề kháng giảm nhiều như: suy giảm hệ miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, có các bệnh mạn tính kèm theo.

Người bệnh sốt cao thường thấy da đỏ lên, nóng ran, khi xuất hiện các dấu hiệu như tím môi, tím đầu chi có thể là đấu hiệu suy hô hấp.

4. Môi khô

Một số người bệnh còn bị ban xuất huyết trên da, quan sát thấy lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, có thể đau đầu, đau mỏi người ở những trường hợp viêm phổi do virus . Ở một số trẻ bị viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức

Triệu chứng khi xét nghiệm

Với người bệnh viêm phổi, khi khám phổi sẽ thấy tần số thở tăng, có co kéo cơ hô hấp hoặc không, khám phổi có hội chứng đông đặc, ran ẩm, ran nổ vùng tổn thương.

Ở các bộ phận khác, khi khám thấy mạch nhanh, huyết áp bình thường trong trường hợp nặng có sốc, huyết áp thấp, mạch nhỏ, nhanh.

triệu chứng viêm phổi
Với người bệnh viêm phổi, khi khám phổi sẽ thấy tần số thở tăng, có co kéo cơ hô hấp hoặc không

Khi chụp X quang phổi thấy xuất hiện hình trắng mở của một vùng tại phổi, một số trường hợp hình mờ này có dạng hình tam giác mà đỉnh tam giác quay về phía rốn phổi. Còn đa số các trường hợp trên phim chụp phổi chỉ thấy đám mờ trắng hoặc những nốt mờ tập trung ở một vùng của phổi. Một số ít trường hợp thấy hình ảnh góc tạo bởi khung xương sườn và cơ hoành tù (những trường hợp này thường có tràn dịch màng phổi kèm theo).

Công thức máu: Khi xét nghiệm máu có thể thấy số lượng bạch cầu tăng (>10 Giga/lít), Bạch cầu đa nhân trung tính tăng trên 85%. Những trường hợp nặng hoặc có suy giảm miễn dịch thấy bạch cầu giảm (?4Giga/lít).

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng viêm phổi thường gặp là gì rồi đúng không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời nhất. Chúc sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *