Hội chứng đau cổ vai gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

      Hội chứng đau cổ vai gáy xảy ra mọi lứa tuổi, là chứng bệnh liên quan đến đốt sống cổ, những cơn đau ở khu vực cổ vai gáy thường xuất hiện và lan xuống 2 bả vai, gây tê mỏi 2 cánh tay, các ngón tay. Những cơn đau gáy kéo dài, liên tục. Nếu bệnh không được nhận biết và điều trị sớm có thể dẫn đến các biến chứng tê chân, tê tay hay liệt chân tay.

Hội chứng đau cổ vai gáy là hội chứng thường xuất hiện
Hội chứng đau cổ vai gáy là hội chứng thường xuất hiện

Nguyên nhân hội chứng đau cổ vai gáy

      Có rất nhiều nguyên nhân đau cổ vai gáy trong đó có nguyên nhân cơ học như tư thế ngồi, lao động, gối đầu cao khi ngủ, ngủ tựa đầu lên ghế, nằm xem tivi… Các yếu tố như ngồi trước quạt, máy lạnh, dầm mưa dãi nắng lâu, gội đầu, tắm rửa ban đêm đã làm sụt giảm sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu ở các cơ, dẫn đến chứng đau nhức vai cổ, mình mẩy.

      Một nguyên nhân đau cổ vai gáy nữa là do cả đêm khi ngủ đã gối đầu quá cao, nằm ngủ không đúng tư thế nên các mạch máu, cơ bị chèn ép. Buổi sáng ngủ dậy đã thấy cứng cổ, đau vai, lưng, nhưng cố vận động xoay cổ, vặn tay, lưng… mong khỏi, song càng làm càng đau và cứng cổ nhiều hơn.

Ngồi quá lâu là nguyên nhân đau cổ vai gáy
Ngồi quá lâu là nguyên nhân đau cổ vai gáy

      Ngoài ra, một nguyên nhân đau cổ vai gáy nữa đó là do những người hay nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi ôxy trong cơ thể giảm sẽ dễ bị đau nhức một khi ngủ dậy.

      Từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ, vai, gáy nhất. Có khi kèm theo mỏi cổ, nhức đầu, hoa mắt, buồn ngủ, quay cổ nghe lắc rắc… rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt.

      Hội chứng đau cổ vai gáy đang có xu hướng trẻ hoá với những người hay làm việc ở một tư thế trong thời gian dài như vừa nghe điện thoại, vừa ghi chép, làm việc liên tục với máy tính, sơn trần, lái xe ôtô ở tư thế ghế ngửa ra phía sau, tay duỗi thẳng phía trước… khiến hoặc cơ bắp dễ tổn thương làm cho đĩa đệm cột sống cổ sớm suy thoái, sưng tấy, trực tiếp chèn ép lên các dây thần kinh tương quan vai, gáy gây đau đớn, khó chịu. Các loại thuốc, kem, dầu nóng… chỉ giảm đau nhất thời.

Điều trị đau cổ vai gáy bằng bấm huyệt.

      Có rất nhiều cách điều trị đau cổ vai gáy như xoa bóp, châm cứu. Tuy nhiên, bấm huyệt được xem là phương pháp điều trị đau cổ vai gáy hiệu quả nhất. Hội chứng đau cổ vai gáy phần lớn là do nguyên nhân các cơ bắp do không được cử động nhiều và giữ cùng một tư thế quá lâu dẫn đến đau nhức. Bấm huyệt giúp làm giảm lượng máu bầm và thư giãn các cơ bắp, có tác dụng điều trị đau cổ vai gáy vô cùng hiệu quả

Bấm huyệt - Phương pháp điều trị đau cổ vai gáy hiệu quả
Bấm huyệt – Phương pháp điều trị đau cổ vai gáy hiệu quả

      Cách thức điều trị đau cổ vai gáy bằng bấm huyệt.

  • Bệnh nhân ngồi trên ghế, thả lỏng cơ, thầy thuốc đứng và làm lần lượt các động tác sau: xoa, day, lăn, bóp từ vùng bả vai qua huyệt kiên tỉnh đến đại trùy và lên huyệt phong trì. Từ huyệt đốc du lên huyệt phong trì, mỗi động tác làm từ 3-5 lần.
  • Bấm và day các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du (vừa bấm vừa vận động cổ quay sang phải và sang trái). Riêng huyệt bá lao khi bấm thì không vận động cổ.
  • Khi xoa bóp nếu kết hợp xoa thêm dầu gió hoặc cao sao vàng thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn.
  • Kiểm tra cơ ở vùng huyệt đốc du nếu thấy co cứng thì ta bấm, bật cơ, day nhẹ thì bệnh nhân sẽ đỡ đau và vận động cổ gáy dễ dàng ngay.
  • Khi vận động cổ bệnh nhân: thầy thuốc nắm một bàn tay kê ngang cổ bệnh nhân làm điểm tựa, còn tay kia của thầy thuốc điều khiển cổ bệnh nhân nghiêng sang phải, sang trái, cúi cổ và ngửa cổ.

      Lưu ý: Khi tiến hành bấm huyệt để điều trị hội chứng đau cổ vai gáy, có một số lưu ý sau mà bệnh nhân nên tham khảo

  • Đối với những bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên do mật độ khoáng chất của xương giảm dần nên cần cho đo kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi làm xoa bóp.
  • Với những trường hợp bệnh nhân bị đau vai gáy mạn tính thì cần cho chụp film X-quang phổi để loại trừ các bệnh lý ở phổi và bệnh lý ở trung thất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *