Dấu hiệu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

       Bệnh lây truyền qua đường tình dục là một trong những bệnh lây truyền nguy hiểm nhất bởi lẽ ban đầu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không có biểu hiện rõ ràng. Vì thế nhiều người không biết mình đã mắc bệnh truyền nhiễm.
Các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục rất đa dạng và dễ lây bao gồm vi khuẩn gây bệnh lậu, giang mai, hạ cam, liên cầu B, lỵ trực trùng;… Virut gây bệnh viêm gan B, viêm gan C, HIV, herper, sùi mào gà. Ký sinh trùng gây bệnh trùng roi, rận mu, nấm men….

Vi khuẩn lậu: Bệnh lây truyền qua đường tình dục
Vi khuẩn lậu: Bệnh lây truyền qua đường tình dục

       Các tác nhân này lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn (giao hợp qua đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn) không được bảo vệ với người đang mang bệnh. Ngoài ra còn lây qua mẹ truyền cho con khi có thai, khi cho con bú và các dụng cụ tiêm, chích vào da.

       Tất cả mọi người có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Không phải tất cả các bệnh đều có triệu chứng rõ ràng. Một số bệnh có triệu chứng gần giống nhau, người bệnh không thể tự phân biệt được mà cần được khám và xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Dấu hiệu cần đi khám bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thường những người mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, ở cơ quan sinh dục có những biểu hiện bất thường sau đây:

– Có dịch bất thường chảy ra từ âm đạo hoặc đầu dương vật.

– Hậu môn hoặc cơ quan sinh dục bị ngứa, đau, đỏ, rát hoặc có các nốt, các vết loét bất thường. Các tổn thương này có thể đau hoặc không đau.

– Tiểu đau, buốt hoặc rát, hoặc tiểu nhiều hơn bình thường.

– Đau bất thường ở vùng bụng dưới mà không liên quan gì tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Trên da có nhiều mụn cóc, hoặc các mụn phỏng rộp đau, chảy nước, hoặc có lốm đốm đỏ, hay các u nhọt quanh miệng hoặc cơ quan sinh dục hoặc nổi hạch ở vùng bẹn…

– Đau khi giao hợp ở nữ hoặc có ra máu sau quan hệ tình dục.

Một khi đã có những dấu hiệu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, người bệnh cần chú ý những điểm sau

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

       Khi đã đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ dùng thuốc đúng liều, đủ thời gian, không bỏ thuốc khi thấy đỡ triệu chứng. Khi dùng hết thuốc cần đi khám lại để được biết bệnh đã khỏi dứt điểm hay cần điều trị tiếp.

       Nếu đã mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, người bệnh nên nói cho vợ hoặc chồng hoặc bạn tình biết để họ đi khám và cùng điều trị, thực hiện các biện pháp phòng tránh theo tư vấn của bác sĩ.

       Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân dẫn đến các mầm mống của bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Một khi đã mắc bệnh truyền nhiễm, hãy can đảm để nói với người thân và bạn bè để được giúp đỡ. Quá trình điều trị bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục là lâu, gian khổ và cũng khó để có thể trở lại như ban đầu. Do đó, hãy sống lành mạnh và chung thủy để cuộc sống được thoải mái và hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *