Dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ cũng như bệnh ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh gây nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ và cách phòng tránh ở bài viết dưới đây

Dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ và cách phòng tránh ho gà

Dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ
Dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ biểu hiện qua cơn ho nhẹ

Nguyên nhân chính gây bệnh ho gà là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản. Ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh. Những ngày thời tiết Đông-Xuân, không lạnh cũng không nóng, chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Những dấu hiệu  ho gà ở trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ nên biết

dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ
nhận biết các dấu hiệu của bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường biểu hiện bằng ho nhẹ. Sau 7-10 ngày, ho sẽ nặng dần theo từng cơn và kéo dài cả vài tháng nếu không điều trị.

Trong thời kỳ này trẻ có những cơn ho kéo dài, ho rũ rượi không ngừng đến nôn ẹo, khiến người bệnh bị chảy nước mắt, nước mũi.

Sau cơn ho làm trẻ đỏ bừng mặt hay tím tái cả người do bị suy hô hấp, bệnh nhân có thể chết vì bị ngẹt thở. Cuối mỗi cơn ho thường có tiếng rít, xuất hiện nhiều đờm dãi. Dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ đã biến chứng nặng

Đặc biệt trẻ sơ sinh bị ho gà thường rất nặng nề. Nhiều bệnh nhi ho nhiều đến mức chảy cả máu mắt. Phần lớn trẻ ho gà bị chết là do suy hô hấp, không đủ ôxy dẫn đến khó thở. Ngoài ra, ho gà có thể gây các biến chứng viêm phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu ôxy não, biến chứng viêm não… nếu không được điều trị kịp thời. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các cách phòng ngừa ho khác ở chuyên mục bệnh hô hấp

Ngoài ra còn một vài dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ mà bạn có thể tham khảo thêm tại : triệu chứng ho gà

Cách phòng ngừa bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ
Dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ và cách phòng ngừa

Cho trẻ tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch tiêm chủng sẽ có khả năng phòng bệnh rất lớn, đến 90%.

Trong trường hợp chưa chủng ngừa đủ 3 mũi thì khả năng ngừa bệnh yếu hơn hoặc nếu trẻ có mắc bệnh thì sẽ nhẹ hơn những trẻ không tiêm chủng.

Khi thấy trẻ bị ho gà, cần cách ly trẻ với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng) và đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị ngay.

Không nên có quan niệm ho gà phải kéo dài đủ 3 tháng 10 ngày sẽ tự hết mà không phải điều trị. Được điều trị càng sớm, trẻ càng ít có nguy cơ bị biến chứng.

Tóm lại, các bậc cha mẹ nên biết về các dấu hiệu ho gà ở trẻ nhỏ để phòng và chữa trị kịp thời để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *