Công dụng của ngân nhĩ trong điều trị một số bệnh hiệu quả

Công dụng của ngân nhĩ là gì bạn có biết không? Ngân nhĩ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ ngân nhĩ tốt cho sức khỏe. Hơn vậy, đây còn là một vị thuốc bổ, là vị cứu tinh của một số bệnh nữa đó. Dưới đây là chia sẻ một số công dụng của ngân nhĩ trong điều trị bệnh, các bạn cùng tham khảo nhé!

Công dụng của ngân nhĩ trong điều trị một số bệnh hiệu quả

Ngân nhĩ còn gọi là nấm tai mèo, bạch mộc nhĩ… Theo y học cổ truyền, ngân nhĩ vị ngọt nhạt, tính bình; vào phế, vị, thận. Với công năng tư âm nhuận phế, ích khí bổ thận, hòa huyết hoạt huyết, ngân nhĩ được dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, lao phổi, viêm khí phế quản, khái huyết, đàm huyết, miệng khô, họng khô rát, nóng rát cồn cào vùng bụng, chữa kiết lỵ, trĩ, đau răng, kinh nguyệt không đều; tăng huyết áp, táo bón…

Liều dùng 3 – 15g; dạng nấu, xào, rán, hầm nhừ, nước ép.

Công dụng của ngân nhĩ rất tốt cho sức khỏe

Công dụng của ngân nhĩ rất tốt cho sức khỏe

Một số cách dùng ngân nhĩ làm thuốc

1. Chữa kiết lỵ: ngân nhĩ 20g, lá dạ cẩm 10g, núm quả chuối tiêu 10g, mã đề thảo 10g. Tất cả sao vàng hạ thổ; sắc lấy 100ml nước, chia uống 2 lần trong ngày.

2. Trị rong huyết, băng kinh: ngân nhĩ mọc trên cây dâu phơi khô, tán bột. Mỗi lần uống 16g.

Ngân nhĩ 100g, lá ngải cứu 30g, cây cứt lợn 50g. Ngân nhĩ hấp chín, phơi khô; các vị sấy khô, tán bột luyện với mật ong làm viên (1,5g). Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, uống với nước chè nóng

3. Chữa đau răng: ngân nhĩ, kinh giới; liều lượng bằng nhau. Sắc lấy nước đặc ngậm và súc miệng.

4. Chữa chứng nước mắt chảy nhiều: ngân nhĩ 30g, mộc tặc 30g. Ngân nhĩ sao tồn tính; các vị nghiền thành bột. Mỗi lần dùng 6g, sắc với nước vo gạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *