Chứng đau thắt ngực – Triệu chứng và cách xử trí

Chứng đau thắt ngực là gì?

Chứng đau thắt ngực
Chứng đau thắt ngực

       Chứng đau thắt ngực là một triệu chứng hay bệnh với biểu hiện là cảm giác đau ở giữa ngực thường là do tắc nghẽn lưu thông mạch máu gây thiếu máu cục bộ ở cơ tim hoặc do sự co thắt của động mạch vành. Trong khi cơn đau thắt ngực có thể xuất phát từ thiếu máu, loạn nhịp tim và suy tim, nguyên nhân chính của nó là bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến các động mạch nuôi dưỡng tim. Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Latin là angere (“bóp nghẹt”) và pectus(“ngực”), và do đó có thể được dịch là “một cảm giác bóp nghẹt lồng ngực”.

       Đau thắt ngực có một mối quan hệ không thật rõ ràng giữa mức độ nghiêm trọng của cơn đau và mức độ thiếu oxy ở cơ tim (ví dụ, có thể có cơn đau nghiêm trọng với ít hoặc không có nguy cơ nhồi máu cơ tim và nhồi máu cơ tim có thể xảy ra mà không đau). Khi gặp trường hợp bệnh này, cần phải có cách xử trí cơn đau thắt ngực, nếu không sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Triệu chứng của đau thắt ngực.

Triệu chứng của đau thắt ngực khá rõ ràng bởi chính cơn đau là triệu chứng rõ nhất của bệnh. Tuy vậy, đặc điểm của cơn đau không giống nhau ở mỗi người và cơn đau thường kéo dài trong vài phút và được mô tả rất khác nhau.

Đau ngực là triệu chứng của đau thắt ngực
Đau ngực là triệu chứng của đau thắt ngực

       Triệu chứng của đau thắt ngực có thể rất mơ hồ hoặc chỉ gây khó chịu nhẹ, hoặc bỏng rát, hoặc bóp chặt hay tức nặng ở ngực trái hoặc đau dữ dội.

       Vị trí đau thường ở giữa ngực (sau xương ức), đau có thể lan xuống cánh tay (đặc biệt tay trái) hoặc cả hai tay, có trường hợp lan lên cổ, hai vai, hàm dưới hoặc lan cả ra sau lưng.

       Ở thể điển hình, cơn đau thắt ngực thường xảy ra khi gắng sức và giảm hoặc hết khi nghỉ ngơi. Đau ngực cũng có thể khởi phát bởi trạng thái căng thẳng thần kinh hoặc lo âu. Nếu nặng, đau ngực sẽ xuất hiện cả khi nghỉ ngơi hoặc trong giấc ngủ làm người bệnh phải tỉnh giấc.

Xử trí cơn đau thắt ngực.

       Chứng đau thắt ngực là chứng bệnh nguy hiểm bởi nó đa phần vì nguyên nhân là do thiếu oxy ở cơ tim. Do đó, để xử trí cơn đau thắt ngực, người bệnh cần ngừng ngay các hoạt động thể lực làm cơn đau xuất hiện, và/hoặc dùng thuốc, đặc biệt là nitroglycerin loại xịt hoặc loại ngậm dưới lưỡi.

       Chứng đau thắt ngực có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Trong những ca bệnh nặng, người ta gọi là đau thắt ngực không ổn định, các cơn đau xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi, dày hơn, dữ dội hơn và kéo dài hơn. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột tử. Do đó, nếu đã có dấu hiệu bệnh, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được nghe tư vấn giúp đỡ cũng như uống thuốc để điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *