Chăm sóc người bị viêm thanh quản như thế nào là tốt nhất

Bệnh viêm thanh quản là một trong những bệnh hô hấp thường gặp. Những người bị bệnh đường hô hấp cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Làm thế nào để chăm sóc người bị viêm thanh quản đúng cách và tốt cho người bệnh. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé!

Đa số những người thường xuyên phải nói to, nói nhiều thường hay tổn thương thanh quản và dẫn tới viêm thanh quản. Đặc biệt về mùa lạnh, nhất là vào những đợt rét đậm, rét đột ngột, thay đổi môi trường đột ngột, thậm chí ngồi lâu trong điều hòa cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm thanh quản.

Để bảo vệ sức khỏe cũng như thanh quản bạn cần một chế độ chăm sóc hợp lý, trong đó chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt vô cùng quan trọng để bảo vệ thanh quản của bạn. Qua bà viết hôm nay chúng tôi chia sẻ cho bạn về những chế độ phù hợp để bảo vệ ngăn viêm thanh quản hiệu quả.

Chăm sóc người bị viêm thanh quản
Chăm sóc người bị viêm thanh quản

Chăm sóc người bị viêm thanh quản

1. Chế độ dinh dưỡng

– Uống nhiều nước, đặc biệt là nước trà nóng.

– Cần bổ sung vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi.

– Hạn chế các gia vị kích thích như ớt, hạt tiêu…

– Hạn chế rượu và caffein để đề phòng khô họng.

– Chanh tươi thái lát mỏng, nghệ tươi, đường phèn hấp cách thuỷ ngậm nhiều lần trong ngày. Dùng một số thảo dược như húng chanh, mật ong, quất, gừng, tía tô, ngải cứu, bạc hà…

2. Chế độ sinh hoạt

– Thở không khí ấm trong mùa đông .

– Kiêng nói trong vài ngày (thường khoảng 3-5 ngày).

– Tránh tắm lạnh, nằm nghỉ ngơi, giữ ấm mũi họng, cổ ngực, gan bàn chân, tay.

– Tránh gió lùa. Nếu sổ mũi, ngạt mũi phải chữa sớm.

– Nhỏ mũi, xúc họng bằng dung dịch kiềm nhẹ.

– Xông các thứ lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả…

– Chườm nóng trước cổ, súc miệng nhiều lần bằng nước chè mạn pha nóng.

– Đắp khăn nóng trước cổ, xông hơi với tinh dầu thơm.

– Không để bị lạnh, ẩm kéo dài. Nhất là khi đi trời mưa về, cần lau khô người, thay quần áo, không rất dễ bị lạnh.

– Đeo khẩu trang khi đi đường, làm việc trong môi trường bụi, tránh tiếp xúc với hơi khí độc.

– Thường xuyên vệ sinh mũi họng bằng nước muối, đồng thời khám và điều trị ngay khi có biểu hiện khản tiếng kéo dài trên 1 tuần.

– Với giáo viên, ca sĩ là những người sử dụng dây thanh quản liên tục cần uống nước đủ, cách 15 phút nhấp giọng 1 lần để làm ẩm thanh quản.

Nếu viêm họng kèm sốt, ho, khàn tiếng cần đến với chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị sớm. Những người làm nghề cần đến giọng nhiều phải nghỉ ngơi đến khi thầy thuốc chuyên khoa xác nhận thanh quản đã bình thường.

– Không uống nước đá lạnh.

– Đối với trẻ nhỏ, chủ yếu nâng sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng đúng và đầy đủ, giữ ấm khi trời lạnh, tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh, rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ.

– Cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt, bệnh nhân nên sử dụng Tiêu Khiết Thanh để dự phòng và hỗ trợ điều trị viêm thanh quản.

Hi vọng qua bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết này với người thân cũng như bạn bè của bạn để họ cũng có thể có bệnh pháp phòng tránh viêm thanh quản. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng như tiêu khiết thanh hoặc một số loại siro để bảo vệ cho bản thân mình hiệu quả hơn. Nếu người nhà bạn có người mắc bệnh viêm thanh quản, bạn nên có chế độ chăm sóc người bị viêm thanh quản thật hợp lý nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *