Biến chứng và cách phòng chống bệnh vàng da

Bệnh vàng da là một loại bệnh gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi rồi từ muỗi truyền qua chi chúng ta. Bệnh tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ mới ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hay không. Có hai loại bệnh vàng da là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Nếu nhẹ thì chỉ cảm thấy nhức đầu, sốt, buồn nôn và ói mửa, nếu nặng thì có thể gây chảy máu (xuất huyết), tim gan, và các vấn đề về thận. Dưới đây là biến chứng và cách phòng chống bệnh vàng da.

1. Các biến chứng bệnh vàng da

Bệnh vàng da có biến chứng tử vong 20-50 phần trăm những người phát triển bệnh nặng. Điều này thường xảy ra trong vòng hai tuần kể từ khi bắt đầu nhiễm trùng. Các biến chứng trong giai đoạn độc của nhiễm trùng bệnh sốt vàng da bao gồm suy thận và suy gan, vàng da, mê sảng và hôn mê.

Khám và điều trị bệnh vàng da
Khám và điều trị bệnh vàng da

Những người sống sót sau nhiễm trùng thường hồi phục dần dần trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng, mà không có tổn thương cơ quan quan trọng. Trong thời gian này người có thể bị mệt mỏi và vàng da. Các biến chứng khác bao gồm nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh viêm phổi, hoặc nhiễm trùng máu.

Xem thêm

>> Công dụng của trà xanh đối với bệnh xương khớp

>> Triệu chứng bệnh suy tim phải thường gặp nhất là gì

2. Phòng chống bệnh vàng da

Tiêm vắc-xin

Vắc-xin an toàn và có hiệu quả ngăn ngừa bệnh sốt vàng da. Sốt vàng da được biết là có mặt ở vùng cận Sahara châu Phi và một phần của Nam Mỹ. Nói chuyện với bác sĩ về việc cần chủng ngừa bệnh sốt vàng da ít nhất 10 đến 14 ngày trước khi đi du lịch đến các khu vực này, hoặc nếu là cư dân của một trong số đó. Một số của các nước phải có chứng chỉ tiêm chủng hợp lệ để nhập cảnh.

Một liều duy nhất vắc-xin bảo vệ ít nhất là 10 năm. Tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa bệnh sốt vàng da thường nhẹ, kéo dài từ năm đến 10 ngày, và có thể bao gồm đau đầu, sốt nhẹ, đau cơ, mệt mỏi và đau ở chỗ tiêm. Phản ứng khác có ý nghĩa – chẳng hạn như phát triển hội chứng tương tự như bệnh sốt vàng thực tế, viêm não hay tử vong – có thể xảy ra, thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Thuốc chủng này được coi là an toàn nhất cho những người trong độ tuổi từ 9 tháng đến 60. Nói chuyện với bác sĩ về việc chủng ngừa này là thích hợp nếu trẻ hơn 9 tháng hoặc lớn tuổi hơn 60.

Tránh muỗi

+ Ngoài được chủng ngừa, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh sốt vàng da bằng cách bảo vệ chống lại muỗi.

+ Giảm thiểu tiếp xúc với muỗi

+ Tránh các hoạt động ngoài trời không cần thiết khi muỗi phổ biến nhất, chẳng hạn như lúc bình minh, hoàng hôn và buổi tối.

+ Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi đi vào các khu vực ẩm thấp, nhiều muỗi.

+ Ở trong nhà có máy lạnh.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về biến chứng và cách phòng chống bệnh vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời. Chúc bạn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *