Bệnh suy tim – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

       Bệnh suy tim là một bệnh nguy hiểm và gây ra rất nhiều biến chứng. Hiện nay, số lượng người Việt Nam bị suy tim đang ngày một nhiều hơn. Vậy bệnh suy tim là gì? Nguyên nhân suy tim, các triệu chứng bệnh suy tim và cách chữa trị bệnh suy tim ra sao? 

Bệnh suy tim là bệnh đặc biệt nguy hiểm
Bệnh suy tim là bệnh đặc biệt nguy hiểm

Bệnh suy tim là gì?

       Bệnh suy tim là trạng thái cung lượng tim không đáp ứng với nhu cầu của cơ thể về mặt oxy trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân. Các chuyên gia phân tích chia suy tim thành các loại: Suy tim trái, suy tim phải và suy tim toàn bộ.

Nguyên nhân suy tim

       Tất cả các bệnh làm ứ đọng máu trong thất trái hoặc làm cho thất trái làm việc quá nhiều đều gây suy tim trái như bệnh hở van hai má, hở van động mạch chủ, tăng huyết áp động mạch, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim do thấp tim hoặc do nhiễm độc, nhiễm khuẩn và viêm cơ tim do siêu vi trùng.

       Các trường hợp ngăn cản quá trình đẩy máu từ tim phải lên phổi đều gây suy tim phải như hẹp van lá, bệnh phổi mạn tính (hen phế quản, xơ phổi, dính màng phổi…) bệnh tim bẩm sinh.

       Ngoài các nguyên nhân trên, suy tim còn là hậu quả của tình trạng rối loạn nhịp tim nhanh kéo dài, mạn tính. Bệnh nhân bị đái tháo đường, người sử dụng hóa chất để điều trị ung thư, bệnh cơ tim do uống quá nhiều rượu… cũng có nguy cơ bị suy tim.

Triệu chứng bệnh suy tim

Khó thở - một trong những triệu chứng bệnh suy tim
Khó thở – một trong những triệu chứng bệnh suy tim

       Do bệnh suy tim bao gồm ba loại nên với mỗi loại lại có những triệu chứng bệnh suy tim khác nhau. Tuy nhiên, có thể đưa ra một số triệu chứng cụ thể về bệnh suy tim như sau:

       Khó thở là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh suy tim. Tuy nhiên không phải cứ khó thở khi gắng sức là bị suy tim vì rất khó để phân biệt được chính xác nguyên nhân các dấu hiệu trên là do suy tim hay do bệnh ở phổi hoặc các bệnh hô hấp khác.

       Ho cũng là dấu hiệu khác của suy tim. Người bệnh có thể bị ho kéo dài, kèm theo khạc ra đờm lẫn máu, ho tăng khi nằm ngủ.

       Suy tim do viêm cơ tim, tắc động mạch vành còn khiến người bệnh gặp phải những cơn đau xương ức lan ra cánh tay trái. Mệt mỏi, phù, tiểu đêm cũng có thể là những dấu hiệu của bệnh suy tim.

       Ngoài ra, khi các bạn đi khám chữa ở các cơ sở y tế, các bác sỹ ngoài việc phân loại bệnh suy tim theo các dấu hiệu bên ngoài, các bạn sẽ phải xét nghiệm để tìm rõ các triệu chứng thực thể của tim, từ đó mới có thể đưa ra kết luận và có các phương án điều trị thích hợp.

Cách chữa trị bệnh suy tim

Hạn chế ăn muối khi bị suy tim
Hạn chế ăn muối khi bị suy tim

       Nguyên tắc cơ bản trong chữa trị bệnh suy tim là xác định nguyên nhân gây bệnh. Như đã nói ở trên, muốn xác định được nguyên nhân bệnh suy tim, các bác sĩ cần tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hiện nay phương pháp chẩn đoán suy tim được sử dụng phổ biến là siêu âm tim, chụp xạ hình cơ tim, chụp cản quang buồng tim…

       Các nguyên nhân có thể được điều trị: bệnh van tim, nhiễm độc giáp, suy giáp, rối loạn nhịp tim, ức chế cơ tim do thuốc, viêm tim cấp, nhồi máu cơ tim, bệnh màng ngoài tim và phì đại thất do tăng huyết áp. Khi điều trị được các nguyên nhân này thì tình trạng suy tim sẽ giảm hoặc mất đi.

       Khi đã xác định được suy tim không có nguyên nhân có thể điều trị được thì phải áp dụng các biện pháp điều trị khác.

       Bên cạnh đó, để chữa trị bệnh suy tim đạt hiệu quả, người bệnh còn phải thực hiện chế độ ăn uống và lao động hợp lý. Cụ thể:

– Chế độ ăn hạn chế muối<2g/ngày.

– Suy tim nặng: hạn chế hoạt động thể lực, cần thiết nghỉ ngơi tại giường, thở oxy.

– Loại bỏ yếu tố nguy cơ: rượu, thuốc lá, cafe, giảm cân ở người béo, tránh stress.

       Ngoài ra, người bệnh còn phải dùng thêm một số loại thuốc phục hồi chức năng để: Tăng sức co bóp tim, tăng sức đào thải muối và nước và thuốc chống đông máu.

       Bệnh suy tim là bệnh nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong cao. Do đó, một khi có triệu chứng bệnh suy tim hoặc nghi ngờ bị mắc chứng suy tim, hãy đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa về tim mạch để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *