Bệnh hen suyễn: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là gì?

      Để hiểu về bệnh hen suyễn (hay còn gọi là bệnh hen phế quản), là một loại bệnh hô hấp. Trước tiên bạn cần phải hình dung được nguyên lý hoạt động của đường hô hấp. Đường dẫn khí có dạng hình ống giúp đưa không khí vào và ra khỏi phổi bạn. Những người bị hen suyễn sẽ bị viêm đường hô hấp. Tình trạng viêm làm đường hô hấp bị phù nề, trở nên rất nhạy cảm, và có xu hướng phản ứng mạnh với một số chất hít vào.

Bệnh hen suyễn là bệnh mạn tính về hô hấp
Bệnh hen suyễn là bệnh mạn tính về hô hấp

      Khi đường dẫn khí phản ứng, các cơ xung quanh thắt chặt lại. Điều này khiến đường dẫn khí bị thu hẹp, ngăn cản không khí đi vào phổi. Chỗ phù nề cũng có thể diễn tiến tệ hơn khiến cho đường hô hấp thậm chí còn thu hẹp hơn nữa. Các tế bào trong đường hô hấp có thể tạo ra nhiều chất nhầy hơn mức bình thường. Chất nhầy là một loại chất đặc, dính có thể thu hẹp đường hô hấp.

      Chuỗi phản ứng này có thể gây nên các triệu chứng hen phế quản. Các triệu chứng có thể xuất hiện mỗi lần đường hô hấp bị viêm.

      Bệnh hen suyễn được chia làm 5 loại phổ biến, bao gồm:

 • Bệnh suyễn do tập thể dục gây ra;
 • Bệnh suyễn về đêm;
 • Bệnh suyễn nghề nghiệp;
 • Suyễn thể ho đơn thuần;
 • Hen suyễn dị ứng.

      Bệnh hen suyễn là bệnh hô hấp mạn tính, có tỉ lệ tử vong tương đối thấp so với các bệnh mạn tính khác. Nhưng hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến hen suyễn thường xảy ra ở những nước thu nhập thấp và trung bình thấp, trong đó có Việt Nam. Thuốc không thể chữa khỏi bệnh nhưng có thể giúp kiểm soát bệnh.

Nguyên nhân bệnh hen suyễn (hen phế quản) là gì?

Nguyên nhân bệnh hen suyễn là gì?
Nguyên nhân bệnh hen suyễn là gì?

      Hiện nay chưa biết rõ nguyên nhân bệnh hen suyễn là gì. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự tương tác giữa một số yếu tố di truyền và yếu tố môi trường gây nên bệnh hen suyễn, hầu hết thường tác động trong giai đoạn đầu đời. Những yếu tố này gồm có:

 • Tình trạng dị ứng có liên quan tới di truyền; do cha mẹ bị mắc chứng hen suyễn
 • Mắc phải một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trong suốt thời thơ ấu;
 • Hít phải một số chất gây dị ứng trong không khí hay tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm ký sinh trùng ở thời thơ ấu hoặc ở giai đoạn đầu đời khi hệ thống miễn dịch đang phát triển.

      Nếu bệnh hen phế quản hay dị ứng hiện diện trong gia đình bạn, việc tiếp xúc với các chất kích thích (ví dụ như khói thuốc lá) có thể khiến đường hô hấp của bạn phản ứng mạnh hơn so với các chất trong không khí. Cơn hen có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc với “các chất kích hoạt bệnh hen suyễn’’. Đây cũng là một nguyên nhân bệnh hen suyễn thường gặp

Triệu chứng bệnh hen suyễn

Triệu chứng bệnh hen suyễn là gì?
Triệu chứng bệnh hen suyễn là gì?

      Vì hen suyễn là bệnh về đường hô hấp nên triệu chứng bệnh hen suyễn cũng bao gồm một số triệu chứng như bệnh hô hấp. Cụ thể: Các triệu chứng bệnh hen suyễn thường gặp bao gồm:

 • Cơn ho của hen thường tệ hơn vào ban đêm hay đầu buổi sáng, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ
 • Thở khò khè: là tiếng rít hay âm thanh the thé phát ra khi bạn thở;
 • Nặng ngực: có thể được mô tả như một thứ gì đó đang siết chặt hay đè ép ngực bạn;
 • Khó thở: một số người bị hen suyễn nói rằng họ không thể thở hay họ cảm thấy hết hơi. Họ cảm thấy không thể đẩy không khí ra khỏi phổi của họ được.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này, không có nghĩa là bạn đã bị hen suyễn. Cách tốt nhất để chẩn đoán chính xác bệnh hen suyễn là làm xét nghiệm chức năng phổi, kiểm tra bệnh sử (bao gồm loại và tần số của các triệu chứng) và khám lâm sàng.

      Đó là những thông tin liên quan đến bệnh hen suyễn: Nguyên nhân bệnh hen suyễn và triệu chứng bệnh hen suyễn. Trong một số bài viết sau, chúng tôi sẽ thảo luận với các bạn về cách điều trị bệnh hô hấp – hen suyễn này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *