Bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản hiệu quả không tốn kém

Bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản, bạn có thể khỏi bệnh mà không mất quá nhiều phí. Sỏi niệu quản là bệnh không hiếm người mắc phải, Phương pháp chữa cũng đa dạng, tây y và đông y đều có hiệu nghiệm riêng trong cách điều trị. Thuốc và các phẫu thuật tán sỏi sẽ giúp quá trình chữa trị nhanh hơn. Cùng chuyên mục bệnh đường tiết niệu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản hiệu quả không tốn kém

Dứa và phèn chua

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu sỏi còn nhỏ dưới 10 mm, có thể dùng bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản từ quả dứa và phèn chua để chữa. Phèn chua là một vị thuốc mà đông y gọi là khô phân, minh phân, khi tác dụng với a-xít hữu cơ có trong quả dứa sẽ làm tăng tính a-xít, nhờ vậy có tác dụng làm tan sỏi. Quả dứa có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa. Nước quả dứa nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn của dứa thanh nhiệt giải độc, dịch ép lá và quả chưa chín có tác dụng nhuận tràng và tẩy. Rễ dứa thì lợi tiểu, chữa bệnh sỏi niệu quản, tiểu tiện không thông.

Bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản từ dứa và phèn chua
Bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản từ dứa và phèn chua

Để chữa sỏi niệu quản, bài thuốc từ quả dứa mà người ta hay dùng đó là lấy một quả dứa gọt vỏ, khoét một lỗ rồi cho vào đó một ít phèn chua (khoảng 0,3g) rồi cho nước vào và đậy nắp lại đem nấu đến chín mềm. Sau đó ăn các miếng dứa và uống cả nước. Dùng liên tục trong 7 ngày, nhiều người bệnh dùng cách này cho kết quả tốt.

Bài thuốc khác chữa sỏi niệu quản

Sỏi niệu có nhiều thể khác nhau, và các bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản điều trị tương ứng với từng thể.

* Với thể thấp nhiệt, bệnh có những triệu chứng: đi tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, tiểu buốt kèm theo đau bụng, miệng đắng, họng khô, bụng dưới tức trướng, thì dùng bài thuốc trị gồm các vị thuốc: kê nội kim, mộc thông, hoa hòe (mỗi vị 9g), biển súc, sơn chi, cù mạch (mỗi vị 12g), hoàng thạch, xa tiền tử, tiên hạc thảo, hải sa kim (mỗi vị 15g), kim tiền thảo 30g, đại hoàng, cam thảo (mỗi vị 6g).

* Với thể can uất khí trệ, bệnh thường biểu hiện gồm tiểu ra máu, tiểu gắt và buốt, ấn vào vùng thận thì đau, phần ngực sườn trướng tức, thì dùng bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản gồm các vị: ý dĩ, kê nội kim, uất kim, đào nhân, chỉ xác, đại phúc bì (mỗi vị 8g), kim tiền thảo 40g, xa tiền tử 20g, ngưu tất 12g.

Kim tiền thảo là vị thuốc chữa sỏi niệu quản hiệu quả
Kim tiền thảo là vị thuốc chữa sỏi niệu quản hiệu quả

Xem thêm:

* Với thể thận âm suy hư, biểu hiện bệnh gồm thường tiểu tiện ra máu, bụng dưới trướng đầy, lưng gối mềm yếu, đầu choáng, tai ù, ra mồ hôi trộm, lưỡi đỏ, thì sử dụng bài thuốc gồm các vị hoàng bá, đương quy, tri mẫu, thục địa, trạch tả (mỗi vị 12g), kê nội kim, mộc thông (mỗi vị 9g), cam thảo, sơn thù (mỗi vị 6g), kim tiền thảo 30g, hải sa kim, xa tiền tử, hoàng kỳ (mỗi vị 15g).

Cách sắc (nấu) các bài thuốc trên là: cho các vị thuốc vào nồi đất cùng với 3 chén nước, nấu còn lại 1 chén, cho nước thuốc ra, tiếp tục cho 2 chén nước vào nấu còn lại nửa chén. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian chữa sỏi niệu quản rất hiệu quả nên áp dụng để chữa bệnh tốt nhất. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *