8 dấu hiệu bệnh suy thận dễ nhận biết nhất có thể bạn chưa biết

Bệnh suy thận đừng thứ 3 trong danh sách các bệnh phổ biến về đường tiết niệu sau bệnh tim và ung thư. Bệnh suy thận thường không gây triệu chứng cho đến khi bệnh đã tiến triển nặng hơn, Dưới đây là 8 dấu hiệu bệnh suy thận dễ nhận biết nhất giúp bạn phát hiện bệnh suy thận sớm cho bản thân và người thân trong gia đình.

8 dấu hiệu bệnh suy thận dễ nhận biết nhất

1. Rối loạn tiểu tiện

Khi lượng nước tiểu ít hơn, đó có thể là dấu hiệu thận đang gặp rắc rối. Mặt khác, nếu bạn đi tiểu nhiều vào đêm, bạn cũng có nguy cơ bị bệnh thận vì tình trạng này thường xuất hiện khi bộ lọc thận bị tổn thương.

2. Tiểu ra máu

Nếu bạn bị tiểu đau, đó là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu có lẫn máu trong nước tiểu, tốt nhất là nên đi kiểm tra vì có thể đây là dấu hiệu suy thận.

3. Phù chân

Những dấu hiệu bệnh suy thận dễ nhận biết nhất
Những dấu hiệu bệnh suy thận dễ nhận biết nhất

Khi bàn chân và mắt cá chân bị sưng phù như quả bóng, bạn cần đi kiểm tra. Phù chân là dấu hiệu cảnh báo chức năng thận suy giảm, trong đó tình trạng giữ natri khiến chân bị phù lên.

4. Chán ăn

Ăn không ngon, kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn là dấu hiệu bệnh suy thận đáng báo động khác. Tình trạng này xảy ra khi có sự tích tụ độc tố trong cơ thể, cuối cùng có thể dẫn tới suy thận.

5. Mắt sưng

Khi thận bị rò rỉ lượng lớn protein trong nước tiểu, mắt có thể bị sưng, phù. Khi tình trạng này xảy ra, bạn nên đi xét nghiệm máu hoặc kiểm tra thận.

6. Co rút cơ

Mất cân bằng điện giải có thể do chức năng thận suy giảm. Vì vậy, nếu bạn bị co rút cơ cả ngày, đây có thể là dấu hiệu bệnh suy thận.

Ngứa da cũng là một trong những dấu hiệu bệnh suy thận
Ngứa da cũng là một trong những dấu hiệu bệnh suy thận

7. Nước tiểu có bọt

Nước tiểu có bọt là dấu hiệu rõ ràng của suy thận. Bạn cũng sẽ thấy nước tiểu có mùi lạ và không nên bỏ qua dấu hiệu này.

8. Ngứa da

Khi thận không thể duy trì được sự cân bằng khoáng chất và dinh dưỡng trong máu hợp lý, da sẽ trở nên ngứa. Nếu các loại kem và thuốc không giúp giảm tình trạng ngứa da, bạn cần đi khám bác sĩ.

Bài trên nói về 8 dấu hiệu nhận biết bạn bị bệnh suy thận. Bài viết hôm nay hi vọng đã đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về loại quả kích thứơc nhỏ nhưng công dụng lớn này.

Lời khuyên của thầy thuốc

Nguyên tắc chung để phòng ngừa bệnh thận là: cần uống đủ nước mỗi ngày; thực hiện chế độ ăn hợp lý và cân bằng để tránh bị tăng trọng lượng và bị thừa cholesterol; hạn chế dùng muối, một yếu tố thúc đẩy tăng huyết áp; không hút thuốc lá vì hút thuốc làm bệnh thận tiến triển nhanh hơn; tập thể dục thể thao mỗi ngày; không dùng thuốc khi không có hướng dẫn của thầy thuốc vì một số thuốc có hại cho thận.

Không lạm dụng thuốc nhuận tràng và thuốc lợi tiểu; khi thận bị suy, tùy theo mức độ suy thận, người bệnh cần ăn nhạt, kiêng mỡ, giảm chất đạm; dùng thuốc chống tăng huyết áp, chống thiếu máu, theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Trên đây là 8 dấu hiệu bệnh suy thận dễ nhận biết nhất chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết giúp các bạn bổ sung thêm thông tin về bệnh thận nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *